Trình chiếu một trong những phim cổ nhất có diễn viên da màu

Trình chiếu một trong những phim cổ nhất có diễn viên da màu - ảnh 1
Berd Williams trong phim
Một phần của bộ phim từ năm 1913, được coi là phim cổ nhất có sự góp mặt của diễn viên da màu, sẽ được trình chiếu tại Bảo tàng nghệ thuật hiện đại ở New York.
Bộ phim mang tên Bert Williams Lime Kiln Field Day Project (Một ngày làm nông của Bert Williams), do chính Bert Williams thủ vai mình. Bert Williams là một nghệ sĩ sân khấu nhạc kịch nổi tiếng những năm 20, và cũng là nghệ sĩ da màu có album bán chạy nhất thời kỳ này. Năm 1903, ông cũng là nghệ sĩ da màu đầu tiên xuất hiện trên sân khấu Broadway.
Cho đến nay, không còn một kịch bản nào của bộ phim câm đen trắng này còn lại, tuy nhiên các chuyên gia tin rằng đây là một bộ phim hài lãng mạn, tập trung vào nhân vật của Williams, thành viên của một câu lạc bộ xã hội dành cho người da đen.
Bộ phim dài khoảng 35-40 phút, trong đó Williams được vẽ mặt cho đen hơn, mặc dù ông vốn là người da đen, trong cuộc chiến giành trái tim người đẹp Warren Grey với hai anh chàng khác. Trong một phân cảnh khác, được quay hầu hết tại Englewood, New Jersey, Williams đang theo đuổi cô gái tại một hội chợ.
Một nghiên cứu của Thư viện Quốc hội Mỹ cho biết: Các diễn viên da màu xuất hiện trên màn ảnh rộng từ năm 1909, tuy nhiên phần lớn các bản phim này đã bị hư hỏng hoặc thất lạc. Chỉ có khoảng 14% của 11 nghìn phim thực hiện trong khoảng từ năm 1912 đến năm 1930 là còn giữ được bản gốc.
Bảy cuộn của bản phim được phục hồi này, cùng với một vài cảnh phim vẫn chưa xong, sẽ được chiếu tại Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại nhân dịp triển lãm 100 năm khám phá lịch sử phim của người da đen, từ ngày 24-10. Các nhà tổ chức tin rằng đây là bộ phim thuộc loạt phim của CLB Lime Kiln được chiếu phổ biến thời bấy giờ.
Theo NDĐT
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác