Trình diễn giao hưởng thơ "Kiều" trong đêm nhạc Việt Nam - Na Uy

Trình diễn giao hưởng thơ
Chương trình hòa nhạc đặc biệt Việt Nam-Na Uy diễn ra vào tối 17-18/4
(Cinet)- Vào tối 17-18/4, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, bản giao hưởng thơ "Kiều" của nữ tác giả Đặng Hồng Anh sẽ được các nghệ sỹ biểu diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Thomas Rimul trong chương trình hòa nhạc đặc biệt Việt Nam-Na Uy.
Với chủ đề "bài ca hữu nghị", chương trình sẽ mang đến những món quà âm nhạc độc đáo qua phần biểu diễn của các nghệ sỹ nổi tiếng đến từ Việt Nam và Na Uy như: nữ ca sỹ Đào Tố Loan, nghệ sỹ violon Nguyễn Thiện Minh, giọng ca nam trung Halvor F. Melien.
Giới thiệu về bản giao hưởng "Kiều" độc đáo của mình, tác giả Đặng Hồng Anh cho biết: “Bản giao hưởng thơ sẽ mở đầu với chủ đề mang tính sử thi “Dòng trôi thời gian trong trăm năm cõi người” của bè violoncelle và contrebasse. Motif chủ đạo của cả tác phẩm, “Nỗi đau cho chữ tài mệnh tương đố” lần lượt xuất hiện ở bè violon I, alto và phát triển dần đi đến cao trào của phần mở đầu (introduction) với motif chủ đạo thứ hai đầy kịch tính “Định mệnh””.
Tác phẩm sẽ mang đến cho người xem những cảm xúc đặc biệt qua ngôn từ âm nhạc và thủ pháp phát triển các chủ đề, mô típ âm nhạc, dẫn dắt người nghe đồng hành với nàng Kiều cùng "trải qua một cuộc bể dâu"...để rồi được hưởng bình yên, hạnh phúc với tình yêu của chàng Kim Trọng.
Ngoài ra, bên cạnh tác phẩm giao hưởng thơ "Kiều", chương trình hòa nhạc Việt Nam – Na Uy sẽ mang đến cho khán giả nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Bản giao hưởng Số 1 “Giao hưởng Cổ điển” giọng Rê trưởng, Op.25 của nhạc sỹ Sergei Prokofiev (Nga); "Khúc hát của nàng Solveig", một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của tác giả Edvard Grieg (1843-1907), nhà soạn nhạc vĩ đại của Na Uy, cũng là một nghệ sỹ dương cầm; Bản Concerto viết cho Violin giọng Mi thứ, Op. 64 Felix Mendelssohn (1809-1847), nhà soạn nhạc người Đức, cũng là nghệ sỹ piano, organ và nhạc trưởng đầu thời kỳ âm nhạc Lãng mạn.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác