Trưng bày hình ảnh về 54 dân tộc anh em Việt Nam tại Pháp

Trưng bày hình ảnh về 54 dân tộc anh em Việt Nam tại Pháp - ảnh 1
                      Chân dung người Kh'mer trong triển lãm
“54” là tên cuộc triển lãm của nhiếp ảnh gia Sebastien Laval cùng với Lê Vượng - một nhiếp ảnh gia, cựu chiến binh được tổ chức tại Senat, trong vườn Luxembourg, Paris từ ngày 25/6 đến 6/7.
Sebastien Laval, một nhiếp ảnh gia trẻ người Pháp đến Việt Nam lần đầu vào năm 1995 và ngay lập tức bị mê hoặc bởi con người và cảnh vật nơi đây. Sau đó anh đã dành 18 năm để ghi chép lại cuộc sống của 54 dân tộc cũng như cảnh vật của vùng đất mà với anh là vô cùng bí ẩn này.
Các bức ảnh đen trắng của Laval phản chiếu nguồn năng lượng và niềm say mê của mình khi khám phá một thế giới hấp dẫn, từ những hoạt động thường ngày cho tới cảnh quan thiên nhiên thơ mộng. Ảnh của Laval phác họa niềm đam mê và vẻ đẹp được anh tìm thấy từ những khoảnh khắc bình dị nhất.
Trước đó, hơn 60 bức ảnh của Laval về 54 dân tộc đã được trưng bày tại cầu Trường Tiền trong Festival Huế, tháng 5/2014. Nhà làm phim người Pháp Bertrand Edel và Faut Pas Rever/Thalassa France TV 3 đã làm bộ phim về Laval và các tác phẩm của anh.
Còn nhiếp ảnh gia, cựu chiến binh Lê Vượng đã cống hiến trọn đời mình cho nhiếp ảnh Việt Nam. Ở tuổi 95, ông cụ Hà Nội vẫn đạp xe mỗi sáng sớm, khám phá thành phố và lưu giữ lại những khoảnh khắc sống quanh mình.
Ông cũng đã đi khắp đất nước không mệt mỏi, để sưu tập cho mình kho tàng những ký ức quý giá về cuộc sống của một đất nước đang không ngừng biến đổi. Chủ yếu với những bức ảnh màu, tác phẩm của ông mô tả cuộc sống thường nhật của những thành phố và đất nước ông yêu quý.
Các tác phẩm của Lê Vượng từng được triển lãm tại châu Âu, châu Á và được treo tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở Hà Nội.
Các tác phẩm này của hai nhiếp ảnh gia cũng từng được trưng bày vào tháng 12/2013 ở Bảo tàng Hồ Chí Minh như một phần của các hoạt động kỷ niệm quan hệ hữu nghị Việt Nam-Pháp./
Theo TTXVN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác