Trung Quốc: Ban hành luật mới thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh

Trung Quốc: Ban hành luật mới thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh - ảnh 1
Ảnh minh họa
Theo các chuyên gia, việc Trung Quốc ra điều luật mới đối với ngành công nghiệp phim đã tạo ra nền tảng quy định cần thiết để giúp đưa thị trường phim ảnh đang phát triển nhanh chóng của nước này tiến tới một kỷ nguyên vàng.
Điều luật mới, đã có hiệu lực từ ngày 1/3, nêu rõ biện pháp trừng phạt đối với việc lừa đảo về doanh thu phòng vé, tăng cường sự đầu tư của chính phủ vào công nghiệp điện ảnh, giảm thuế và đưa ra nhiều nội dung mới khác.
Trong vài năm qua, ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những khu vực đầy triển vọng trong khối ngành văn hóa của Trung Quốc.
Theo Cục quản lý về báo chí, xuất bản, phát thanh, điện ảnh và truyền hình Trung Quốc (China's State General Administration of Press,Publication, Radio, Film and Television - SAPPRFT), doanh thu phòng vé của Trung Quốc năm 2016 đạt 45,71 tỷ NDT (6,64 tỷ USD), tăng 3,73% so với năm ngoái.
Trung Quốc đã sản xuất được 944 bộ phim vào năm 2016, và doanh thu phòng vé của các bộ phim nội địa lên tới 26.66 tỉ NDT, chiếm 58,33% tổng doanh thu phòng vé, SAPPRFT cho biết.
Yin Hong, Giáo sư của Đại học Thanh Hoa, cho biết luật mới sẽ giúp phát triển ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc, vốn đã tăng trưởng nhanh chóng trong những năm vừa qua và tiến tới giai đoạn phát triển ổn định.
Yin đã so sánh những điều luật này như một giải pháp của chính phủ và các chuyên gia trong ngành điện ảnh nhằm đưa ra các tiêu chuẩn pháp lý trong truyền thông, thương mại và cạnh tranh.
Zhang Hongsen, người đứng đầu cơ quan quản lý phim tại SAPPRFT, nói rằng điều luật này bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và là một đòn giáng mạnh đối với việc khai man doanh thu phòng vé cũng như sao chép lậu các bộ phim.
Zhang cũng nói rằng điều luật đóng một vai trò mới trong việc đẩy mạnh xuất khẩu phim Trung Quốc ra nước ngoài. Mặc dù doanh thu phòng vé chỉ chiếm một phần nhỏ trong GDP của Trung Quốc, Yin cho biết, điện ảnh có giá trị vô giá đối với việc quảng bá hình ảnh đất nước, du lịch, quảng cáo, thời trang và thương mại quốc tế.
Yin nói thêm rằng bắt đầu từ Thế chiến thứ I, các bộ phim đã là một phần trong chiến lược phát triển của Mỹ.  Điều luật mới của Trung Quốc cũng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và khuyến khích sản xuất và cấp giấy phép cho các sản phẩm liên quan đến phim ảnh - động thái "phản ánh vai trò quan trọng của phim ảnh trong chiến lược phát triển tổng thể của Trung Quốc", Yin nói.
Theo bản tin VHTTDL Quốc tế  (Nguồn Tân Hoa Xã)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác