Trung Quốc: Bắt đầu siết chặt lệnh “Cấm Hàn”

(Cinet)- Những động thái gần đây từ phía các cơ quan quản lý báo chí và các đơn vị sản xuất, phát hành phim tại Trung Quốc đã cho thấy sự quyết liệt và cứng rắn trong việc thực thi lệnh “Cấm Hàn”.
 
Trung Quốc: Bắt đầu siết chặt lệnh “Cấm Hàn” - ảnh 1
Sau thành công của "Hậu duệ mặt trời", tháng 5, "Vivo" đã chọn Song Joong Ki làm người mẫu mới. Nhưng mới đây, hợp đồng này đã bị phía "Vivo" đơn phương chấm dứt mà chưa đưa ra lý do nào. (nguồn ảnh: vtv.vn)

Trước đó, vào hồi tháng 8/2016, Tổng cục phát thanh truyền hình Trung Quốc ra thông báo cấm cửa sao Hàn hoạt động, tham gia biểu diễn và xuất hiện trên đài truyền hình địa phương. Các nghệ sỹ, nhóm nhạc thần tượng xứ Hàn sẽ không được phép hoạt động riêng hay xuất hiện trên đài truyền hình trong nước. Các concert ca nhạc, biểu diễn không được phép có hơn 10.000 khán giả tham gia. Ngay cả việc đầu tư sản xuất những dự án hợp tác Hàn - Trung cũng bị yêu cầu huỷ bỏ.

Trong thời gian gần đây, việc siết chặt lệnh cấm này đã được thực hiện nghiêm ngặt hơn với hàng loạt các biện pháp mạnh được áp dụng. Theo đó, Cơ quan quản lý báo chí nhà nước, đài phát thanh, các ấn bản, phim ảnh, truyền hình nước này đã ra sắc lệnh cấm phát sóng tất cả các bộ phim truyền hình, chương trình truyền hình thực tế, phim điện ảnh Hàn Quốc. Các chương trình truyền hình thực tế của Hàn Quốc được Trung Quốc mua bản quyền định dạng trước đây được cho phép phát sóng nhưng từ bây giờ sẽ không được cấp phép. Các nhà sản xuất và đơn vị truyền thông cũng tỏ ra cực kỳ cẩn trọng khi hạn chế và cắt mọi thứ có liên quan đến Hàn Quốc.

Tháng 5, "Vivo" đã chọn Song Joong Ki làm người mẫu mới qua Hợp đồng có giá trị lên đến 3,3 triệu USD. Nhưng mới đây, hợp đồng này đã bị phía "Vivo" đơn phương chấm dứt mà chưa đưa ra lý do nào. Một dự án hợp tác giữa Trung – Hàn có tên “Star Descent” với diễn viên Kang Ho Dong và Leeteuk tham gia cũng bị hủy không lời giải thích.

Nhiều người cho rằng, những “biện pháp mạnh” này sẽ giúp Trung Quốc hạn chế ảnh hưởng của sao Hàn đến nền văn hóa và giảm độ cuồng của người hâm mộ nước này.

Thực hư nguyên do lệnh cấm này chưa rõ thế nào nhưng trước mắt các nhà sản xuất Trung - Hàn gặp phải thiệt hại không nhỏ. Các sao Hàn cũng bị ảnh hưởng khi mất một thị trường lớn .

Bên cạnh đó, nhiều người hâm mộ lại cho rằng việc phim và chương trình truyền hình Hàn Quốc bị cấm chiếu ở Trung Quốc là cơ hội cho làng giải trí Hàn Quốc xem xét lại bản thân và làm ra những bộ phim chất lượng hơn, không bão hòa như hiện tại. 

D.H (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác