Trung Quốc cải tạo môi trường quanh Vạn Lý Trường Thành

Trung Quốc cải tạo môi trường quanh Vạn Lý Trường Thành - ảnh 1
Vạn Lý Trường Thành. Ảnh: internet
Cơ quan Quản lý Di sản Văn Hóa Sơn Đông sẽ triển khai một dự án bảo tồn nhằm cải thiện môi trường tự nhiên quanh khu vực Vạn Lý Trường Thành.
Dự kiến triển khai trong năm nay, kế hoạch bao gồm việc bảo tồn các bức tường và di tích liên quan, cũng như phục hồi cảnh quan môi trường dọc tuyến tường thành.
Được xây dựng vào giai đoạn năm 770 đến 476 trước Công Nguyên, đây là bức tường thành cổ nhất Trung Quốc với chiều dài 620 km. Trong lịch sử, hơn 20 hoàng đế Trung Quốc đã từng ra lệnh tái tạo và củng cố bức tường thành này như một công trình quân sự then chốt.
Tuy nhiên hiện này ngoài một số đoạn tường thành được khai thác để phục vụ du lịch, hàng nghìn km Vạn Lý Trường Thành đang nằm trong tình trạng hoang phế từ hàng thập niên qua. Các chuyên gia bảo vệ văn hóa cho biết, chỉ còn khoảng 20% phần tường của Vạn Lý Trường Thành là “còn tốt hoặc được bảo tồn khá tốt”.
Vạn Lý Trường Thành được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1987. Trong Kế hoạch năm năm lần thứ 11 (2006-2010), Chính phủ Trung Quốc đã chi hơn 500 triệu nhân dân tệ (khoảng 81,6 triệu USD) để bảo vệ Vạn Lý Trường Thành.
Tổng hợp
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác