Trung Quốc đẩy mạnh ngăn chặn nạn “chảy máu” cổ vật

Trung Quốc đẩy mạnh ngăn chặn nạn “chảy máu” cổ vật - ảnh 1
Đồ cổ Trung Quốc. Nguồn Xinhua 
Chính phủ Trung Quốc cam kết sẽ trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với hành vi trộm cắp hoặc phá hủy các di tích.
Bắc Kinh đã cam kết thực hiện các bước đi mạnh mẽ hơn để bảo vệ sự giàu có của các hiện vật văn hoá, một phần bằng cách trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với việc trộm cắp hoặc phá hủy các di tích.
Cục Quản lý Di sản Văn hoá Nhà nước Trung Quốc cũng sẽ thành lập hai văn phòng giám sát việc di chuyển các đồ cổ qua biên giới trong các khu vực mậu dịch tự do và các khu vực miễn thuế của nước này, kế hoạch công tác năm của cơ quan này công bố trong tháng 2 cho biết. Các nhà lãnh đạo đã kết nối việc bảo tồn các đồ tạo tác với bản sắc dân tộc, khi Chủ tịch Tập Cận Bình gọi đây là một nội dung quan trọng trong sự phát triển của Trung Quốc. Trong một chuyến đi đến tỉnh Sơn Tây vào năm 2015, ông Tập kêu gọi các nhà quản lý văn hoá địa phương "để đồ cổ cất lên tiếng nói" – nhằm tăng cường niềm tự hào quốc gia và ý thức lịch sử
Theo kế hoạch làm việc trên, chính phủ dự kiến sẽ bảo vệ tốt hơn các di tích trước cháy nổ, trộm cắp và phá hoại. Cơ quan này cũng kêu gọi trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với các tội liên quan đến cổ vật, mặc dù các chi tiết chưa được đưa ra.
Trong nửa đầu thế kỷ 20, Trung Quốc đại lục đã có hàng loạt đồ tạo tác cổ bị đưa ra khỏi đất nước, cùng với một số đồ cổ bị quân đội nước ngoài cướp phá.
Trong một vụ việc đáng chú ý vào năm 2013, hai bức tượng bằng đồng từ Cung điện Mùa hè và có niên đại từ triều đại nhà Thanh (1644-1911) đã được một nhà sưu tập người Pháp trả về Bắc Kinh. Hai bức tượng này nằm trong số 12 bức tượng động vật đã bị quân đội nước ngoài mang đi khi tiến vào và đốt phá Cung điện Mùa hè vào năm 1860 trong chiến tranh thuốc phiện.
Năm ngoái, trong quy định mới nhất về đấu giá các di tích văn hoá, Bắc Kinh đã cấm việc bán đấu giá những đồ cổ trước đó bị cướp phá.
Theo Tổ chức Văn hoá Liên hiệp quốc Unesco, có khoảng 1.67 triệu di vật của Trung Quốc được lưu giữ tại hơn 200 viện bảo tàng trên 47 quốc gia.
Hiệp hội Di sản Văn hoá Trung Quốc cho biết Trung Quốc đại lục đã mất hơn 10 triệu cổ vật từ năm 1840 do cướp bóc trong thời chiến và các cuộc khai quật bất hợp pháp.  Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng về nạn cướp phá trong nước.
Các chuyên gia tin rằng sự phát triển kinh tế của Trung Quốc đã thúc đẩy sự mở rộng của thị trường cổ vật chợ đen khi những nhà sưu tập cạnh tranh để có được các đồ tạo tác có giá trị và không cần xem xét nguồn gốc của chúng.
Các nhà khảo cổ cũng lo ngại về tác động phá hoại của những kẻ trộm mộ khi chúng không quan tâm đến di tích và sử dụng chất nổ để tiếp cận kho báu.
Theo Bản tin tham khảo VHTTDL Quốc tế ( Nguồn  SCMP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác