Trung Quốc đề nghị UNESCO ghi nhận tài liệu thảm sát Nam Kinh

Trung Quốc đề nghị UNESCO ghi nhận tài liệu thảm sát Nam Kinh - ảnh 1
Hình ảnh về vụ thảm sát Nam Kinh tại một triển lãm.
Theo hãng Kyodo, ngày 10 tháng 6 mới đây, Trung Quốc đã đề nghị Unesco ghi danh thêm 1 tài liệu của quốc gia này vào chương trình Ký ức thế giới.
Cụ thể Trung Quốc đã đệ đơn kiến nghị Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) liệt các tài liệu liên quan tới những hành động tàn ác mà quân đội Nhật Bản phạm phải trước và trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 vào "Sổ lưu giữ ký ức thế giới" của UNESCO.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc "đã trình các tài liệu lịch sử quý giá liên quan tới Thảm sát Nam Kinh và phụ nữ mua vui" lên UNESCO.
Theo bà Hoa, những tài liệu này "đáng tin cậy" và đã được Bắc Kinh trình lên UNESCO để "bảo vệ phẩm giá của nhân loại và ngăn chặn tái diễn những tội ác chống lại loài người."
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cùng ngày phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo khẳng định Nhật Bản "sẽ trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút lại đơn kiến nghị, nếu chúng tôi phát hiện có ý đồ chính trị đằng sau hành động này"./.
Theo VN+
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác