Trung Quốc: Di tích cổ từ triều nhà Minh trở thành bãi đổ rác

Trung Quốc: Di tích cổ từ triều nhà Minh trở thành bãi đổ rác - ảnh 1
Nguồn: CCTVNews
Một di tích cổ làm từ đá thuộc triều đại nhà Minh có tuổi đời lên đến khoảng 500 năm ở thành phố Dư Diêu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đang trở thành khu phế tích và ngập trong rác thải.
Những bức ảnh chụp cổng vòm có từ thời nhà Minh này cho thấy nó nằm giữa một bãi đất hoang, xung quanh đầy nhựa phế thải.
Một người đàn ông làm nghề nhặt phế liệu ở gần cổng vòm cho biết ông và nhiều người khác đã khai thác phế liệu tại đây từ nhiều năm mà không gặp phải vấn đề gì.
Một người tình nguyện bảo vệ các di tích văn hóa ở địa phương, ông Xu, cho biết ông đã kêu gọi các cơ quan chức năng bảo vệ cánh cổng vòm này trong suốt ba năm qua nhưng không đạt được kết quả gì.
Tờ ImagineChina dẫn lời ông Xu cho biết trước đây cổng vòm có ba tầng, nhưng giờ chỉ còn hai, vì tầng bên ngoài đã bị trộm mất.
Trung Quốc: Di tích cổ từ triều nhà Minh trở thành bãi đổ rác - ảnh 2
Trung Quốc: Di tích cổ từ triều nhà Minh trở thành bãi đổ rác - ảnh 3
Di tích cổ từ triều nhà Minh ở Trung Quốc trở thành bãi đổ rác  Nguồn: CCTVNews

Cánh cổng vòm này được xây dựng để tưởng nhớ Thạch Xa, một quân sư của hoàng đế dưới triều nhà Minh, nổi tiếng vì không hề sợ hãi khi nói ra sự thật. Cổng vòm này đã được đặt dưới sự bảo tồn của thành phố Dư Diêu năm 1998, và là một trong số hai cánh cổng vòm cổ duy nhất được bảo tồn tại đây vì ý nghĩa lịch sử to lớn. Tuy nhiên, đa phần những hình chạm khắc tinh xảo trên cổng hiện đã bị xói mòn./.
Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác