Trung Quốc giảm chiếu các chương trình quốc tế trên truyền hình

 
Trung Quốc giảm chiếu các chương trình quốc tế trên truyền hình - ảnh 1
Trung Quốc giảm chiếu các chương trình quốc tế trên truyền hình
Trung Quốc đang chuẩn bị cắt giảm việc chiếu các chương trình truyền hình quốc tế trên các kênh phim nổi tiếng của nước này, qua đó hy vọng sẽ thúc đẩy được danh tiếng của các sản phẩm nội địa.
Các chương trình truyền hình nước ngoài, như loạt phim truyền hình Mỹ House of Cards và Downtown Abbey, hiện đang chiếm tới hơn nửa nội dung trên các kênh phát phim video nổi tiếng của Trung Quốc, nhưng sắp tới sẽ chỉ còn 30%.
Động thái này được đưa ra khi Trung Quốc đang cố gắng mở rộng lượng khán giả nội địa và quốc tế cho các chương trình truyền hình của mình. Hiện nay, các loạt phim truyền hình Hàn Quốc đang đặc biệt lôi cuốn khán giả Trung Quốc, chỉ riêng phim My Love From Another Star, thu hút được 1 tỷ người hâm mộ.
“Đây là thành công khiến Trung Quốc đang "cực kỳ ghen tị’” - Wanning Sun, Giáo sư Nghiên cứu Truyền thông và Văn hóa Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc ở Sydney (Australia), nói. “Trung Quốc đang sản xuất phim truyền hình riêng, mỗi năm khoảng 10.000 tập phim, tuy nhiên chỉ có một lượng rất nhỏ gây được sự quan tâm ở hải ngoại. Do vậy, Trung Quốc đang rất ghen tị với thực tế là phim truyền hình Hàn Quốc đã hút hồn khán giả nội địa trong 15 năm qua”.
Còn Euny Hong, tác giả cuốn sách mới The Birth of Korean Cool, thì cho biết Chính phủ Trung Quốc nhận thấy vấn đề này nghiêm trọng đến mức họ phải tổ chức một cuộc họp để bàn về việc đó.
“Hồi tháng 4, các nhân vật cấp cao hàng đầu trong Chính phủ Trung Quốc đã họp bàn để tìm hiểu nguyên nhân tại sao Trung Quốc không thể sản xuất được những bộ phim truyền hình hay như My Love From Another Star của Hàn Quốc” – bà Hong nói.
Theo bà Hong, khi Trung Quốc đang tìm cách ganh đua với thành công của Hàn Quốc thì họ vấp phải một số trở ngại chính, đặc biệt là về mặt lịch sử mà nói, Trung Quốc đã xâm lược các nước láng giềng trong hàng ngàn năm. Với lý do này, ít nhất ở châu Á, Trung Quốc sẽ không bao giờ được coi trọng.
Còn giáo sư Sun nhận định, mặc dù có một số chương trình truyền hình Trung Quốc đã tạo được ảnh hưởng quốc tế, tuy nhiên việc rao giảng đạo đức được coi là trọng tâm trong chương trình điển hình của nước này không thu hút được khán giả nước ngoài.
“Những chương trình này có thể thu hút người xem ở Trung Quốc vì khán giả nước này thực sự không chú tâm tới chút thông điệp đạo đức được đưa vào đó, mà họ tìm kiếm sự dẫn dắt về rất nhiều thứ trong cuộc sống. Song với khán giả nước ngoài, những chương trình như vậy quá mô phạm và chúng không được đón nhận nhiệt tình” – giáo sư Sun nói.
Theo TTVH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác