Trung Quốc nợ Hollywood hàng chục triệu USD

Tập đoàn Điện ảnh Trung Quốc, nhà phát hành phim thuộc quyền sở hữu của nhà nước, đang nợ Hollywood hàng chục triệu USD.

Trung Quốc nợ Hollywood hàng chục triệu USD - ảnh 1

Theo tin của tờ The Hollywood Reporter, Tập đoàn Điện ảnh Trung Quốc đang nợ hãng Warner, nơi phát hành phim Người Sắt số tiền 31 triệu USD. Công ty cũng nợ hãng Sony 23 triệu USD với phim Skyfall và hãng Fox 23 triệu USD với phim Cuộc đời của Pi.

Theo hiệp định ký kết hồi năm ngoái, 2 nước Mỹ và Trung Quốc thống nhất rằng Trung Quốc sẽ nhập khẩu 34 phim bom tấn Mỹ/năm. Ngoài ra các hãng phim Mỹ sẽ phải chia cho Trung Quốc 25% doanh thu.

Tuy nhiên, từ đầu năm Trung Quốc đã ngừng trả tiền khi các hãng phim Mỹ có ý kiến về việc Bắc Kinh quyết định thu thêm 2% tiền thuế từ các bộ phim của họ. Các hãng phim Mỹ cho rằng Trung Quốc vi phạm hiệp định của Tổ chức Thương mại Thế giới về việc bán phim giữa 2 nước .

Hiệp hội Điện ảnh Mỹ (MPAA) hiện đang thương thảo với các nhà chức trách Trung Quốc để giải quyết việc này. Mặc dù đang bị nợ tiền, song các hãng phim Mỹ không ngừng xuất khẩu phim sang Trung Quốc, đất nước hiện là thị trường điện ảnh năng động nhất thế giới, nhằm củng cố vị thế của họ.

Theo TTVH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác