Trung Quốc: Phát triển công nghiệp văn hóa bằng cách kết hợp công nghệ và văn hóa tại Quảng Đông

(Cinet)-  Tỉnh Quảng Đông cải thiện và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa nhờ vào đẩy nhanh việc xây dựng các nền tảng, phục vụ cho sự kết hợp giữa văn hóa và công nghệ.
Trung Quốc: Phát triển công nghiệp văn hóa bằng cách kết hợp công nghệ và văn hóa tại Quảng Đông - ảnh 1
Từng được biết đến nhiều với công nghiệp chế tạo, giờ đây Quảng Đông đang nổi lên như một trung tâm công nghiệp văn hóa và xuất khẩu văn hóa hàng đầu Trung Quốc.Theo Cục thông kê quốc gia Trung Quốc, năm 2016 giá trị gia tăng của ngành công nghiệp văn hóa và các ngành công nghiệp liên quan tại Quảng Đông là 425,66 tỷ NDT, tăng 16,67% so với năm trước đó và là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp văn hóa Quảng Đông cũng góp phần lớn vào việc thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm văn hóa. Năm ngoái, giá trị xuất – nhập khẩu các sản phẩm văn hóa của Quảng Đông đạt mức 43,79 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 41,81 triệu USD.

Một quan chức của Văn phòng cải cách văn hóa Quảng Đông cho biết, các sản phẩm văn hóa xuất khẩu của tỉnh này rất đa dạng, từ trò chơi hoạt hình, thiết kế sáng tạo và sản xuất thiết bị văn hóa… Chỉ tính riêng trò chơi, giá trị xuất khẩu đã lên tới 17,6 tỷ NDT và các sản phẩm trò chơi xuất xứ từ Quảng Đông hiện đã có mặt tại trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Năm 2016, chính quyền Quảng Đông đã có nhiều nỗ lực nhằm cải thiện và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa, trong đó có việc đẩy nhanh tiến trình xây dựng các nền tảng, phục vụ cho sự kết hợp giữa văn hóa và công nghệ.

Sự kết hợp giữa văn hóa và công nghệ - khoa học, văn hóa và Internet, văn hóa và tài chính… đã đem đến nhiều kết quả tích cực bất ngờ cho ngành công nghiệp văn hóa Quảng Đông. Các ứng dụng như Wechat, QQ, và KuGou – tất cả được sản xuất tại Quảng Đông đều nằm trong top những ứng dụng điện thoại thông dụng nhất cho người sử dụng trên toàn thế giới, với số lượt download trên 500 triệu người. Giá trị sản phẩm ngành công nghiệp xuất bản kỹ thuật số của Quảng Đông năm ngoái đạt mức 180 triệu NDT, xếp thứ 1 tại Trung Quốc; trong khi đó, ngành công nghiệp hoạt hình cũng đạt giá trị 40 tỷ NDT, bằng 1/3 tổng giá trị toàn quốc…

Để giải quyết vấn đề tài chính cho sự phát triển của ngành văn hóa, Quảng Đông đã khởi xướng ba quỹ 10 tỷ NDT lần lượt dành cho ngành công nghiệp truyền thông mới, tập hợp nhóm truyền thông địa phương và ngành công nghiệp văn hóa đa truyền thông. Tỉnh này cũng thành lập một quỹ trị giá 5 tỷ NDT để phát triển công nghiệp điện ảnh địa phương, và thúc đẩy sự chuyển đổi của công nghiệp văn hóa.

Theo Bản tin VHTTDLQT tháng 10 -  (Nguồn prnews wire)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác