Trung Quốc sẽ đưa văn hóa trở thành ngành công nghiệp trụ cột vào năm 2020

Trung Quốc sẽ đưa văn hóa trở thành ngành công nghiệp trụ cột vào năm 2020 - ảnh 1
Hoạt động Bảo tồn di sản văn hóa của Trung Quốc . Ảnh China daily
Trung Quốc đang có kế hoạch phát triển ngành công nghiệp văn hoá trở thành một trụ cột của nền kinh tế quốc gia vào năm 2020 bằng cách nâng cấp cơ cấu ngành văn hóa, thúc đẩy các thương hiệu lớn và hoạt động tiêu dùng các sản phẩm văn hóa, theo một kế hoạch chi tiết của chính phủ mới được công bố hôm 7/5.

Dự thảo chương trình phát triển và cải cách văn hoá 5 năm lần thứ 13 (2016-2020) của Trung Quốc cho biết nước này sẽ hướng tới việc tạo ra các nhóm doanh nghiệp về văn hóa có năng lực cạnh tranh mạnh mẽ và khả năng nắm giữ thị trườmg cao.

"Nhiều doanh nghiệp trong số họ phải nỗ lực để trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong ngành công nghiệp văn hóa toàn cầu vào năm 2020", kế hoạch trên cho biết.

Chính phủ sẽ thúc đẩy các hoạt động sáp nhập giữa các doanh nghiệp văn hoá nhà nước cũng như hoạt động sáp nhập và mua lại các doanh nghiệp sở hữu chéo.

Báo chí và các tạp chí cũng nên được sáp nhập hoặc tái cơ cấu lại trong khi các cơ quan tin tức và các tổ chức xuất bản – đang có khó khăn về tài chính và hoạt động vận hành dài hạn cần phải đóng cửa hoặc cơ cấu lại, bản dự thảo cho biết.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ hạ thấp điều kiện để nguồn vốn của khu vực tư nhân tiếp cận được với ngành công nghiệp văn hóa và cho biết sẽ thúc đẩy và định hướng sự phát triển các doanh nghiệp văn hoá ngoài công lập và hỗ trợ các doanh nghiệp văn hoá quy mô vừa và nhỏ cũng như quy mô rất nhỏ trong việc sáng tạo và chuyên môn hóa trong hoạt động.

Nước này cũng sẽ phát triển một thị trường văn hoá dựa trên nền tảng Internet mới, theo tài liệu này.

Các doanh nghiệp văn hoá nhà nước được khuyến khích sử dụng thị trường vốn để phát triển mạnh hơn nếu phù hợp với điều kiện. Cũng  theo bản dự thảo, cũng cần nhiều sự hỗ trợ đối với việc xây dựng các khu liên hợp văn hóa và giải trí, những con đường nghệ thuật, hiệu sách và rạp hát nhỏ tại các thành phố lớn và vừa.

Theo Bản tin VHTTDL Quốc tế (Nguồn China Daily)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác