​Trung Quốc siết chặt quy định đối với các bảo tàng tư nhân

​Trung Quốc siết chặt quy định đối với các bảo tàng tư nhân - ảnh 1
Bảo tàng Quốc gia TQ - Ảnh minh họa
(Cinet) - Trung Quốc đã ban hành các quy tắc mới để siết chặt quản lý các bảo tàng không thuộc sự quản lý của nhà nước, cấm các bảo tàng tư nhân phân bổ các di sản của người sáng lập và các bên tài trợ khi cơ sở này bị đóng cửa.
Theo quy định mới được Cục Quản lý Di sản Văn hoá Trung Quốc ban hành, sau khi bị đóng cửa, các di sản thuộc các bảo tàng trên phải được sử dụng vì lợi ích công cộng. Các bảo tàng khác với các dịch vụ tương tự cũng được ưu tiên nhận các bộ sưu tập còn lại.
Cũng theo văn bản này, các viện bảo tàng ngoài quốc doanh cũng được yêu cầu cung cấp thông tin công khai về các bộ sưu tập, triển lãm, cách thức quản lý và sử dụng các di sản và sự quyên góp từ các bên khác.
Các bảo tàng không thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đã trải qua vấn nạn nhiều chuyên gia gọi là sự "tăng trưởng không có quy tắc và không được kiểm soát ".
Vào năm 2015, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã ban hành một quy định để giải quyết các vấn đề tiêu cực đối với các bảo tàng tư nhân, bao gồm việc quản lý và giám sát yếu kém; cơ sở hạ tầng nghèo nàn, không đảm bảo chất lượng; bảo quản các di sản chưa đúng cách và việc buôn bán cổ vật bất hợp pháp.
(Theo Bản tin VHTTDLQT - nguồn China Daily)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác