Trung Quốc: Tăng cường các biện pháp quản lý cổ vật

(Cinet)- Là một trong những quốc gia có nhiều cổ vật trên thế giới, trong những năm qua, Trung Quốc không ngừng đẩy mạnh công tác bảo vệ cổ vật thông qua các chính sách và văn bản quản lý.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng và giá trị của các cổ vật, ngay từ những năm đầu của thập niên 80 thế kỷ trước, các chuyên gia Đức cùng những người làm công tác bảo tồn cổ vật của Trung Quốc đã bắt đầu mở phòng thực nghiệm, hồi phục màu sắc ở bề ngoài tượng gốm khai quật từ lăng mộ, nghiên cứu công nghệ tô màu thời cổ Trung Quốc hầu như đã thất truyền.
 
Trung Quốc: Tăng cường các biện pháp quản lý cổ vật - ảnh 1
Ảnh minh họa: Một số cổ vật được khai quật tại khu vực khảo cổ ở Zhouyuan, Baoji, Trung Quốc (nguồn: kienthuc.net.vn)

Những năm gần đây, trên cơ sở bảo tồn và nghiên cứu, việc tận dụng hợp lý cổ vật cũng đã phát huy vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển, mang lại lợi ích dân sinh. Ngoài ra, các viện bảo tàng cũng thường xuyên tổ chức những triển lãm về cổ vật và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía nhân dân.

Cũng trong giai đoạn này, Trung Quốc sẽ ra sức mở rộng kênh tận dụng cổ vật, áp dụng song song nhiều biện pháp để bảo vệ cổ vật, khiến những thành quả bảo tồn cổ vật mang lại lợi ích nhiều hơn cho quần chúng nhân dân.

Gần đây nhất, Cục Văn vật Quốc gia Trung Quốc ra văn bản, yêu cầu cần phải tận dụng khả năng để người dân tiếp cận với mọi cổ vật không di chuyển được do cơ quan bảo tồn cổ vật quản lý và sử dụng, những di tích chưa mở cửa đón khách nên xác định rõ ràng thời gian mở cửa.

Văn bản này còn đề xuất 3 nguyên tắc cơ bản khi sử dụng cổ vật: Một là, kiên trì đưa lợi ích xã hội lên vị trí hàng đầu; Hai là, kiên trì làm theo pháp luật và phù hợp quy định; Ba là, kiên trì sử dụng hợp lý và vừa phải. Văn bản này còn nhấn mạnh, sử dụng cổ vật cần phải lấy việc đảm bảo an toàn cho cổ vật làm tiền đề, không được phá hoại cổ vật, gây hư hại cổ vật, ảnh hưởng tới môi trường xung quanh di tích. Bên cạnh đó, việc sử dụng cổ vật cần phải kiểm soát trong phạm vi cho phép, tránh khai thác quá mức.

Thông qua đó, các chính sách quản lý này sẽ góp phần thúc đẩy việc tận dụng cổ vật một cách hợp lý và vừa phải, nỗ lực đi lên con đường bảo tồn và tận dụng cổ vật phù hợp tình hình Trung Quốc.

D.H (Tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác