Trung Quốc: Vẫn ưu ái sản phẩm văn hóa Nhật, hạn chế sao Hàn

(Cinet)- Bất chấp những bất đồng và căng thằng trong quan hệ chính trị, dường như Trung Quốc vẫn chào đón các sản phẩm văn hóa đến từ Nhật Bản, trong khi đó, các sao Hàn và các chương trình của quốc gia này lại đang bị “cấm cửa”.

Sau khi chính quyền Seoul công bố triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tầm cao Terminal High Altitude Area Defense (THAAD) tiên tiến của Mỹ trên lãnh thổ của mình, Trung Quốc đã công khai phản đối động thái này và cho rằng đây là mối đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích an ninh quốc gia họ. Tổng cục phát thanh truyền hình Trung Quốc đã ra thông báo tới các đài truyền hình địa phương về lệnh cấm nghệ sĩ, ca sĩ Hàn Quốc "hoạt động trên sóng truyền hình Trung Quốc" và "không được phép tổ chức biểu diễn có quá 10.000 khán giả". Các đài truyền hình Trung Quốc không chỉ cấm các nghệ sĩ Hàn Quốc xuất hiện trên sóng, mà còn gỡ bỏ các quảng cáo có hình ảnh của họ.
 
Trung Quốc: Vẫn ưu ái sản phẩm văn hóa Nhật, hạn chế sao Hàn - ảnh 1
Sau khi gặt hái thắng lợi vang dội tại Nhật Bản, Your Name tiếp tục tấn công thị trường Trung Quốc và gây sốt tại quốc gia tỷ dân. (nguồn: news.zing.vn)

Tuy nhiên, trái ngược với thực tế đang diễn ra, mặc dù mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản cũng không ít lần rơi vào tình trạng căng thẳng thì các nội dung văn hóa của Nhật Bản vẫn không có dấu hiệu mất đất ở thị trường này. Nhiều chương trình nghệ thuật, các sao Nhật vẫn có thể chiếm sóng trên truyền hình Trung Quốc.

Mới đây nhất, bộ phim hoạt hình Nhật Bản Your Name (Tên của bạn) đã thu hút hơn 2 triệu người xem phá vỡ kỷ lục trong ngày mở màn của một bộ phim hoạt hình 2D tại Trung Quốc. Sau ba ngày trình chiếu tại Trung Quốc, bộ phim hoạt hình của đạo diễn Makoto Shinkai lập tức trở thành cơn sốt khi thu tới 41 triệu USD, qua đó dễ dàng chiếm ngôi đầu bảng phòng vé từ tay Fantastic Beasts and Where to Find Them.

Hơn nữa, các phương tiện truyền thông địa phương cũng thoải mái ca ngợi bộ phim với xếp hạng hàng đầu và nhiều đánh giá tích cực.

D.H (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác