Trung Quốc: Xin công nhận di chỉ Thổ Ty là Di sản Thế giới

Trung Quốc: Xin công nhận di chỉ Thổ Ty là Di sản Thế giới - ảnh 1
Hội nghị lần thứ 39 của Ủy ban Di sản Thế giới sẽ diễn ra tại Bonn, Đức vào tháng 6 năm nay. Tại hội nghị sẽ tiến hành bỏ phiếu biểu quyết đối với toàn bộ dự án xin công nhận là Di sản Thế giới năm 2015.
Được biết, dự án xin công nhận Di sản Thế giới của Trung Quốc năm nay là di chỉ Thổ Ty có lịch sử hơn 800 năm.
Chế độ Thổ Ty là chế độ chính trị đặc biệt do các vương triều phong kiến Trung Quốc đặt ra ở khu vực dân tộc thiểu số, thông qua bổ nhiệm quan chức thế tập cho thủ lĩnh địa phương, cai quản nhân dân địa phương. Từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 20, chế độ Thổ Ty phân bố ở Cao nguyên Vân Quý và vùng rìa phía đông-bắc Cao nguyên Thanh Tạng, thời gian kéo dài hơn 800 năm.
Hiện nay, Trung Quốc có 101 di chỉ Thổ Ty được ghi trong hồ sơ. Do di chỉ Thổ Ty phân bố rộng khắp ở Trung Quốc, nên Trung Quốc phải "thu gom" các di chỉ để xin công nhận Di sản Thế giới. Dự án xin công nhận Di sản Thế giới lần này bao gồm di chỉ Thổ Ty ở ba tỉnh Hồ Nam, Hồ Bắc và Quý Châu.
Ông Trần Đồng Tân - Giám đốc Sở Nghiên cứu Lịch sử Kiến trúc thuộc Viện Nghiên cứu Thiết kế Kiến trúc Trung Quốc, cho biết, những di chỉ Thổ Ty đã bảo tồn bố cục thôn xóm và môi trường địa lý hoàn chỉnh, là thể tải văn minh và văn hoá nhân loại mang tính tiêu biểu dưới chế độ Thổ Ty.
So với các di sản văn hoá khác trên thế giới, di sản Thổ Ty có ưu thế về lịch sử văn hoá đa dạng và bảo tồn nhiều di chỉ. Cho đến nay, ở di chỉ thành Thổ Ty bị hư hỏng vẫn có thể phân biệt rõ 8 khu vực có chức năng khác nhau như khu cung điện, khu nha môn, khu cơ quan tư pháp, khu chôn cất…Trong đó, dưới khu cung điện vẫn còn các cống ngầm ngang dọc thời cổ đại, các cống ngầm này vẫn phát huy tác dụng khi bị nước lũ tấn công trong hàng trăm năm qua.
Hiện nay, Trung Quốc có 45 Di sản Thế giới, đứng thứ 2 trên thế giới. Nếu Di chỉ Thổ Ty được xem xét công nhận là Di sản Thế giới, tỉnh Hồ Nam và tỉnh Quý Châu sẽ có được Di sản Văn hoá Thế giới đầu tiên của tỉnh.
"Chế độ Thổ Ty là một phương thức quản lý ở vùng dân tộc thiểu số, bản thân nó đã thể hiện tính đa dạng về văn hoá. Dù đa số kiến trúc với kết cấu thổ mộc trên mặt đất đã không còn nữa, nhưng di chỉ thường được bảo tồn khá hoàn hảo, có ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo tồn tính đa dạng của văn hoá dân tộc Trung Hoa".
Theo cri
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác