Trung tâm Văn hóa Việt Nam tích cực quảng bá văn hóa tại Pháp

Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp (TTVH), năm vừa qua đã có nhiều hoạt động rất hiệu quả, đóng góp thiết thực vào việc quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, du lịch đến bạn bè Pháp và thế giới, nhất là việc giúp duy trì việc dạy tiếng Việt...
 
Trung tâm Văn hóa Việt Nam tích cực quảng bá văn hóa tại Pháp - ảnh 1
Đại sứ Nguyễn Thiệp đánh giá cao kết quả TTVH đạt được trong năm 2017.

Đó là ý kiến đánh giá của Đại sứ Nguyễn Thiệp trong buổi lễ tổng kết năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của TTVH ngày 16/01.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp; ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp; ông Nguyễn Thành Vượng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp cùng các cán bộ của Trung tâm Văn hóa, Sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp.

Ông Nguyễn Thành Vượng, Giám đốc TTVH cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, TTVH đã hoàn thành khối lượng lớn công việc, tiếp tục góp phần tích cực thực hiện Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam. Trong năm vừa qua, mặc dù trụ sở TTVH đang được sửa chữa cải tạo lớn, nhưng TTVH vẫn cố gắng thuê địa điểm cho các hội đoàn tổ chức để duy trì các hoạt động chuyên môn, tiếp tục đảm bảo các lớp học tiếng Việt, múa, hát, nhạc, vẽ, thủ công, chế biến món ăn, võ Vovinam... góp phần gìn giữ bản sắc truyền thống văn hóa dân tộc, hướng về Tổ quốc.

Bên cạnh đó, TTVH cũng chủ trì hoặc tham gia nhiều hoạt động, trong đó có: Tổ chức đón Tết cho cộng đồng Việt kiều tại Nhà hát Baltard Nogent sur Marne và ở TP Lyon, Marseille; giới thiệu về Du lịch và ẩm thực Việt Nam tại Tuần lễ Pháp ngữ ở Yèbles; phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông tổ chức Triển lãm ảnh, tư liệu "Việt Nam đất nước, con người-Nhìn từ biển đảo". TTVH trở thành thành viên chính thức Hội đồng Điều hành Liên đoàn Văn hóa dân gian thế giới (IGF), mở ra những cơ hội mới trong việc tăng cường và mở rộng hợp tác giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam tại Pháp và châu Âu với các loại hình đa dạng; tham dự cuộc thi vô địch VOVINAM toàn nước Pháp tại Bordeaux và Việt Võ Đạo tại Pays de la Loire và hàng chục các hoạt động văn hóa, du lịch và thể thao phong phú khác với nhiều tổ chức, hội đoàn...

Phát biểu tại buổi tổng kết, Đại sứ Nguyễn Thiệp đã chúc mừng và đánh giá cao những kết quả mà TTVH đạt được trong thời gian vừa qua. Đại sứ cho biết, Việt Nam có hai trung tâm văn hóa ở nước ngoài gồm Pháp và Lào. Trong ba năm vừa qua, nhất là năm 2017, TTVH đã hoạt động rất hiệu quả, đóng góp thực chất vào việc quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, nhất là việc duy trì dạy tiếng Việt. TTVH không chỉ hoạt động trên địa bàn Pháp mà đã lần lượt vươn ra một số nước châu Âu như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và một số nước khác... Điều đó chứng tỏ TTVH đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch giao, góp phần tích cực vào việc triển khai quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam.

Đại sứ gợi ý, trong năm 2018, TTVH không chỉ quảng bá về văn hóa cổ truyền mà bao gồm cả những hình thức nghệ thuật đương đại hấp dẫn, thu hút thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, TTVH cần phải thông tin, quảng bá, giới thiệu với bà con Việt kiều, bạn về Pháp biết về các chương trình hoạt động của TTVH qua nhiều hình thức như: báo chí, trang web của TTVH và qua facebook. Ngoài ra không chỉ giới hạn ở chiếu phim hay các hoạt động nghệ thuật, TTVH nên mời các học giả đến trình bày về văn hóa, nghiên cứu... qua đó để người Việt ở Pháp hiểu sâu hơn, yêu quý đất nước và văn hóa của mình hơn.

Ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp cho biết: "Khi đất nước còn chiến tranh, "mẫu số chung" của cộng đồng là đấu tranh ủng hộ cuộc cách mạng giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Ngày nay đang có nhiều thay đổi, "mẫu số chung của cộng đồng" hiện tập trung vào hoạt động văn hóa và dạy tiếng Việt. Chính vì vậy, vai trò của TTVH không chỉ có nhiệm vụ quảng bá văn hóa, trong những năm vừa qua TTVH đã làm công việc rất quan trọng là giúp Hội người Việt Nam tại Pháp liên kết cộng đồng, kết nối với những người chưa đến với Hội".

Ông Ngô Kim Hùng hoan nghênh việc TTVH đã hỗ trợ Hội trong các hoạt động văn hóa, góp phần thu hút bà con đến với hội ngày càng đông hơn, chẳng hạn việc tổ chức Tết Nguyên đán, thu hút đông đảo bà con và nhiều hội đoàn tham gia hơn.

Theo quyết định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, TTVH có chức năng hoạt động giao lưu văn hóa, thông tin, du lịch nhằm tăng cường hiểu biết của nhân dân Pháp và châu Âu đối với đất nước, con người Việt Nam; thông tin tình hình kinh tế - xã hội, chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam, xúc tiến du lịch, hỗ trợ các hoạt động thể thao, xây dựng mối quan hệ giữa cộng đồng người Việt Nam tại Pháp với Tổ quốc.

Theo Nhandan
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác