“Tuần lễ âm thanh” tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội

(Cinet) – Từ ngày 24-30/10/2016, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội tổ chức chương trình “Tuần lễ âm thanh” tại 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Đây là cơ hội để khán giả tìm hiểu sâu hơn về âm thanh trong điện ảnh và trải nghiệm sống động hơn với những bộ phim có hiệu ứng âm thanh đặc biệt.

Theo đó, các hoạt động chính của tuần lễ âm thanh bao gồm: Các buổi hội thảo từ 25/10 tới 28/10 cùng chuyên gia – kĩ sư âm thanh hàng đầu nước Pháp Daniel Deshays; Trình chiếu các bộ phim có hiệu ứng âm thanh đặc biệt; Hòa nhạc – Phim câm “Một trang điên loạn”.
 
“Tuần lễ âm thanh” tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Trung tâm Văn hóa Pháp 

Daniel Deshays là kĩ sư, đạo diễn âm thanh, diễn giả, nhà lý luận và giáo sư đại học, cũng là chuyên gia cuối cùng sót lại sau sự ra đi của những tên tuổi như Antoine Bonfanti và Yann Parenthoën. Daniel Deshays sẽ là diễn giả chính suốt 4 buổi hội thảo về các chủ đề âm thanh trong điện ảnh.

Bên cạnh các buổi hội thảo là phần trình chiếu các bộ phim có hiệu ứng âm thanh dặc biệt như: “A false awakening” (-16)/ Đạo diễn Nguyễn Trung Kiên; “Kì nghỉ của Ngài Hulot” / Đạo diễn Jacques Tati; “Libera me” / Đạo diễn Alain Cavalier; “Đàn bà vẫn là đàn bà” / Đạo diễn Jean-Luc Godard; “Michael Kohlhaas” / Đạo diễn Arnaud Des Pallières. Cùng với đó là chương trình hòa trên nền phim câm “Một trang điên loạn” của Đạo diễn Teinosuke Kinugasa. Trong chương trình này, phần âm thanh được hòa âm trực tiếp trên nền trình chiếu bộ phim do các nghệ sĩ Pháp-Việt thực hiện.

Các sự kiện “Tuần lễ âm thanh” ở khắp nơi trên thế giới đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Mỗi một nơi sự kiện này lại mang một diện mạo khác nhau nhưng đều hướng về cùng một mục đích: sáng tạo nên những chương trình dẫn dắt khán giả đến một sự hiểu biết tốt hơn về âm thanh./.

Gia Linh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác