"Tuần Văn hoá Tây Tạng Trung Quốc" 2013 sẽ diễn ra tại Đức

(Cinet) – Tuần Văn hóa Tây Tạng Trung Quốc 2013 do Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc, Chính quyền Khu vực tự trị Tây Tạng và Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức phối hợp tổ chức sẽ chính thức diễn ra từ ngày 23 đến ngày 29 tháng 10 tại vài thành phố lớn của Đức.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức hoạt động văn hóa như vậy tại Đức, được biết “Tuần Văn hóa Tây Tạng Trung Quốc” sẽ gồm nhiều hoạt động văn hóa sôi nôi được tổ chức tại các thành phố lớn của Đức như Munich, Berlin…và kéo dài trong 6 ngày.

 

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống của Tây Tạng sẽ được giới thiệu trong Tuần lễ văn hóa tại Đức..
 

Ban tổ chức cho biết các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa Tây Tạng Trung Quốc 2013” đều là những hoạt động đặc sắc được lựa chọn kỹ lưỡng từ văn hóa truyền thống của Tây Tạng. Bên cạnh đó có nhiều phần trình diễn sẽ được tăng thêm nội dung so với dự định ban đầu để người xem có thể hiểu rõ về phong tục, tập quán Tây Tạng. Ngoài ra, hoạt động bên lề của Tuần Văn hóa còn có triển lãm sách liên quan đến Tây Tạng. Triển lãm sẽ gồm những tác phẩm về Tây Tạng được nhìn từ nhiều góc độ khách nhau như phong cảnh, thiên nhiên, văn hóa truyền thống, những tiến bộ về kinh tế xã hội…Triển lãm nhằm tăng cường sự hiểu biết của các tầng lớp xã hội Đức cũng như cộng đồng quốc tế đối với tình hình tại Tây Tạng. Ngoài ra, Tuần Văn hóa Tây Tạng Trung Quốc 2013 là dịp để Trung Quốc khẳng định Tây Tạng là một khu vực tự trị của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và cuộc sống của người dân nơi đây hoàn toàn bình đẳng như những khu vực khác.

 

Trước đó vào ngày 22/10, Văn phòng Báo chi Quốc vụ viện Trung Quốc đã phát hành Sách trắng giới thiệu về “Sự phát triển và tiến bộ của Tây Tạng”. Trong sách viết: Tây Tạng là một khu vực tự trị của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, từ xưa đến nay là một bộ phận không thể tách rời khỏi Trung Quốc.Trước thập niên 50 của thế kỷ 20, Tây Tạng nằm dưới ách thống trị của chế độ nông nô phong kiến. Đời sống của người dân thời kỳ đó vô cùng lần than, không có tự do. Xã hội Tây Tạng lúc đó không phát triển, cuộc sống chẳng khách này thời trung cổ ở Châu Âu. Nhưng kể từ khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập năm 1949, Tây Tạng bước vào một cuộc đời mới. Qua hơn nửa thế kỷ, đến nay Tây Tạng đã thực sự đổi thay. Người dân Tây Tạng giành được tự do, bình đẳng và danh dự. Được sống một cuộc sống đầy đủ văn minh, đoàn kết vả hài hòa.

 

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác