UNESCO đưa 3 di sản thế giới ở Yemen, Iraq vào danh sách nguy hiểm

UNESCO đưa 3 di sản thế giới ở Yemen, Iraq vào danh sách nguy hiểm - ảnh 1
Thành phố cổ Palmyra. Ảnh: internet
UNESCO vừa bổ sung 3 di sản ở các khu vực xung đột thuộc Yemen và Iraq vào danh sách các di sản thế giới đang gặp nguy hiểm.
Tại cuộc họp thường niên vào cuối tháng 6, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã quyết định đưa thành cổ Sana’a, thị trấn Shibam ở Yemen và Hatra ở Iraq vào danh sách đang gặp nguy hiểm do mức độ tổn hại hoặc đe dọa từ các cuộc xung đột vũ trang ở hai nước này.
Theo Ủy ban Di sản Thế giới, thành cổ Sana’a ở Yemen bị đánh giá là “nguy hại nghiêm trọng” do các cuộc xung đột. Phần lớn các cánh cửa nhiều màu và có hình trang trí cùng những ô kính cửa sổ mang phong cách đặc trưng của kiến trúc bản địa đã bị vỡ hoặc hỏng.
Thành cổ Sana’a là nơi sinh sống của người dân từ hơn 2.500 năm và đã trở thành trung tâm tuyên truyền đạo Hồi trong thế kỷ thứ 7 và thế kỷ thứ 8. Di sản của thành phố này gồm 103 nhà thờ Hồi giáo, 14 nhà tắm hơi và hơn 6.000 nhà ở được xây dựng trong thế kỷ 11.
Ủy ban Di sản thế giới còn quyết định đưa thị trấn Shibam, nổi tiếng với các tòa nhà cao tầng làm bằng gạch bùn trông như những tòa tháp nổi lên từ một vách đá và được mệnh danh là “Manhattan của sa mạc” vào danh sách di sản đang gặp nguy hiểm bởi di chỉ này “đang có khả năng bị đe dọa từ cuộc xung đột vũ trang và đang gặp những vấn đề về bảo vệ và quản lý”.
Còn thành Hatra của Iraq, thành trì lớn được xây dựng dưới ảnh hưởng của đế chế Parthia và là kinh đô của Vương quốc Arab đầu tiên này, bị đưa vào danh sách khi Ủy ban Di sản Thế giới lo lắng về tình trạng của thành phố này sau các hành động phá hủy có chủ đích của các tổ chức cực đoan ở Iraq.
Tại phiên họp, Ủy ban Di sản thế giới đã thông qua tuyên bố về bảo vệ di sản toàn cầu, nêu những lo ngại về mức độ hư hại của di sản thế giới ở các vùng xung đột và coi hành động phá hủy có chủ đích là “tội ác chiến tranh”.
Theo TTXVN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác