Unesco họp bàn Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp bảo vệ các di sản tại Iraq

Unesco họp bàn Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp bảo vệ các di sản tại Iraq - ảnh 1
Tổng giám đốc Unesco – Bà Irina Bokova ( giữa);
Giám đốc Di sản của Unesco – ông Kishore Rao (phải) và
Trưởng phái đoàn Iraq – ông Mahmood Al-Mulla Khalaf ( trái
)..tại cuộc họp
ngày 17/7 vừa qua
(Cinet) – Tổ chức Unesco đã tổ chức cuộc họp ngày 17 tháng 7 vừa qua, nhằm lên kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp bảo vệ các di sản tại Iraq.
Cuộc họp có sự tham gia của các chuyên gia về di sản văn hóa của Irag và quốc tế; đại diện lãnh đạo và đại diện Ủy Ban Di sản của Unesco. Sau khi bàn bạc, thảo luận, các chuyên gia đã nhất trí về một kế hoạch hành động ứng cứu khẩn cấp đối với các di sản văn hóa tại Iraq.
Kế hoạch được xây dựng dựa trên cơ sở đảm bảo sự hợp tác của tất cả các bên liên quan bao gồm cả các tổ chức quốc tế, nhân viên cứu trợ trong lĩnh vực di sản, các bảo tàng quốc tế và Iraq, các cơ quan thực thi pháp luật trong việc bảo vệ di sản tại Iraq..
Tại cuộc họp các đại biểu đã nhấn mạnh hàng loạt những mỗi đe dọa mà các di sản tại Iraq đang phải đối mặt như: Xung đột vũ trang; tiêu hủy có chủ ý, khai quật bất hợp pháp, buôn bán trái phép…Bên cạnh đó, các chuyên gia di sản cũng đặc biệt bày tỏ quan ngại về hệ thống các thư viện, các bộ sưu tập vô cùng quý giá tại Iraq đang trở thành món hời của nhiều thế lực khiến cho tình trạng trộm cắp, cướp phá ngày một gia tăng. Khó khăn ở đây là thông tin, tài liệu về các hiện vật, di vật và di tích tại Iraq rất thiếu vì vậy không thể tổ chức một cuộc kiểm tra đánh giá toàn diện về tình trạng bảo tồn di sản tại Iraq hiện nay.
Bản kế hoạch hành động sẽ được thực hiện theo các điều ước quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa, đặc biệt là Công ước Hague về bảo vệ di sản văn hóa trong các sự kiện xung đột có vũ trang (1954) và Nghị định thư năm 1970 của Unesco về việc cấp các hành vi bất hợp pháp xuất nhập khẩu, chuyển giao quyền sở hữu các tài sản văn hóa. Bên cạnh đó, bản kế hoạch cũng được xây dựng dựa trên Công ước Di sản thế giới 1972; Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm 2003.
Cụ thể: Kế hoạch hành động kêu gọi quốc gia thành viên quan tâm và giám sát chặt chẽ hơn nữa các di sản. Bên cạnh đó, Unesco cũng khẳng định công tác ứng phó, bảo vệ các di sản tại Iraq sẽ được Unesco và cộng đồng quốc tế giúp đỡ. Ngoài ra, tại cuôc họp các chuyên gia cũng đã thống nhất phương án ứng phó trong trường hợp khẩn cấp đối với các di sản tại Iraq.
Tổng giám đốc Unesco – bà Irina Bokova đã khẳng định tại cuộc họp: Unesco sẽ tiếp tục huy động tối đa sự tham gia có thể của cộng đồng quốc tế trong công tác bảo vệ di sản của Iraq và sẽ đấu tranh đến cùng đối với việc chống buôn lậu tài sản văn hóa.
Lan Hương ( biên tập và dịch theo Unesco.org)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác