Unesco kêu gọi các tổ chức hỗ trợ Ai Cập tái thiết thủ đô Cairo lịch sử

Unesco kêu gọi các tổ chức hỗ trợ Ai Cập tái thiết thủ đô Cairo lịch sử - ảnh 1
Đoàn chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế trong chương trình
làm việc với Chính phủ Ai Cập mới đây
(Cinet-DSTG) – Được coi là cái nôi của văn minh nhân loại, thủ đô Cairo của Ai Cập có giá trị văn hóa, lịch sử vô cùng lớn với cả thế giới. Chính vì vậy, việc bảo vệ các di sản, các công trinh cổ tại đây là việc làm cấp thiết và rất quan trọng.
Cairo theo tiếng Ả Rập nghĩa là "khải hoàn", Cairo còn được mệnh danh là “thành phố ngàn tháp” do cả thành phố có tới hơn 1000 nhà thờ cùng hơn 1000 toà tháp gắn với huyền thoại về những vị vua chúa lẫy lừng. Thành phố bên bờ sông Nile mỗi ngày thu hút tới 10.000 khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Những câu chuyện kì bí, những kim tự tháp cổ kính và truyền thuyết về những kho báu khổng lồ của các vị vua luôn có sức hấp dẫn vô cùng với khách du lịch. Ai Cập có tất cả 97 kim tự tháp lớn nhỏ, song các kim tự tháp ở gần Cairo và Gija là nổi tiếng hơn cả, những như: kim tự tháp Khufu, kim tự tháp Khafre, kim tự tháp Dioser… đều có tuổi từ 4.400 năm đến 4.600 năm. Bên canh những kim tự tháp, các nhà thờ, Cairo còn có những quần thể kiến trúc có một không hai như thành cổ Cairo, cung điện các viện bảo tàng với kiến trúc tuyệt đẹp…Khu vực trung tâm lịch sử của Cairo với những công trình kiến trúc quan trọng đã được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1979.
Tuy có lịch sử chỉ mới hơn 1000 năm, nhưng thực chất Cairo lại là vùng đất tâm điểm của Ai Cập cổ đại – một trong những nền văn minh đầu tiên của nhân loại. Chính vì thế vùng đất này cho đến nay vẫn là tâm điểm, là ẩn số, là nơi mà các nhà khảo cổ học, lịch sử học tìm đến suốt hàng thế kỷ đã qua và sẽ còn tiếp tục trong hàng thế kỷ tới. Với sự nổi tiếng và sức hút lớn, Cairo là một trong những thành phố phát triển mạnh về du lịch là điều dễ hiểu. Bên cạnh việc phát triển du lịch, Cairo còn là thủ đô với mật độ dân cư lớn và là thành phố đông dân nhất tại Ai Cập. Cũng như tất các thành phố phát triển khác trên thế giới. Cario cũng có những cao ốc trọc trời, những khu đô thị hiện đại, những tổ hợp thương mại lớn…Sự phát triển của một thành phố hiện đại trong một thành phố cổ dẫn đến việc phá hỏng cảnh quan chung, làm ảnh hưởng tới các công trình cổ, các di sản hàng nghìn năm là điều tất yếu.
Unesco kêu gọi các tổ chức hỗ trợ Ai Cập tái thiết thủ đô Cairo lịch sử - ảnh 2
Cairo được coi là cái nôi của nền văn minh nhân loại vì vậy bảo vệ di sản văn hóa này không chỉ là việc làm quan trọng đối với Ai Cập mà là trách nhiệm chung của cả thế giới...

Với mục đích bảo vệ di sản văn hóa, tái thiết những công trình cổ thuộc khu vực trung tâm lịch sử ở Cairo, đưa di sản này trở lại thời hoàng kim với những giá trị vốn có. Trong một chương trình họp được tổ chức mới đây trong 05 ngày từ ngày 04 đến ngày 09/9 giữa Tổ chức Unesco; Trung tâm Quốc tế về Nghiên cứu, Bảo tồn và phục hồi các di sản ICCROM; Hội đồng các Viện Bảo tàng Quốc tế ICOM; và Trung tâm Di sản thế giới khu vực Ả rập ARC-WH và  Chính phủ Ai Cập. Tổ chức Unesco đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế chung tay hỗ trợ Ai Cập trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di sản Trung tâm lịch sử Cairo nói chung và các công trình cổ tại di sản này nói riêng.
Phát biểu trong phiên họp, Tổng giám đốc Tổ chức Unesco – Bà Irina Bokova nhấn mạnh: Di sản tại Ai Cập nói chung và thủ đô Cairo nói riêng là một phần trong lịch sử nhân loại. Chính vì thế việc bảo vệ di sản này là trách nhiệm của tất cả chúng ta, cá nhân tôi sẽ nỗ lực hết sức cùng với các đồng nghiệp, các chuyên gia tại Unesco và các đối tác bảo vệ di sản này. Có thể nói đây là việc cấp thiết cho Ai Cập cũng như cho cả thế giới.
Được biết, hiện nay đã có một số quốc gia và tổ chức đã đồng ý việc hỗ trợ Ai Cập trong số đó có Italy. Tuy nhiên số tiền hỗ trợ cũng như chương trình hỗ trợ cụ thể thì chưa được thông báo chính thức.
Lan Hương ( biên tập và dịch từ Unesco.org)
 
 Link bài gốc trên Unesco: http://whc.unesco.org/en/list/89
http://www.unesco.org/new/en/media-services/single-view/news/unesco_iccrom_and_icom_discuss_cooperation_on_cultural_heritage_with_government_of_egypt/#.VBEcBqOs31U
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác