Unesco kêu gọi thành lập vùng văn hóa cần bảo vệ tại Syria và Iraq

Unesco kêu gọi thành lập vùng văn hóa cần bảo vệ tại Syria và Iraq - ảnh 1
Nếu không sớm thiết lập các vùng bảo vệ tại các di sản ở Syria và Irag
thì các di sản tại 02 quốc gia này sẽ tiếp tục bị phá hủy nhanh chóng
(Cinet) – Unesco đã kêu gọi thiết lập các vùng văn hóa cần bảo vệ xung quanh di sản tại Syria và Iraq trong Hội nghị quốc tế về các mối đe dọa với di sản văn hóa được tổ chức ngày 03 tháng 12 vừa qua.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng giám đốc Unesco – bà Irina Bokova cho rằng: Cần phải có những vùng bảo vệ xung quanh các di sản, mặc dù đến nay đã có nhiều di sản bị phá hủy xong không phải đã quá muộn để  hành động. Tổng giám đốc cũng nhấn mạnh: Cần thực hiện việc này ngay đối với các di sản trong thành phố Aleppo, đặc biệt là nhà thờ Hồi giáo Omeyyad – một biểu tượng của thành phố cổ Aleppo tại Syria.
Cũng tại hội nghị quốc tế này, tổ chức Unesco đã lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công vào những khu vực có di sản và nạn buôn bán bất hợp pháp tài sản văn hóa. Ông Adama Dieng – cố vấn đặc biệt của Unesco cho rằng: Nạn tàn phá, cướp bóc tại các di sản là một phần của chiến lược làm sạch văn hóa, xoa bỏ hết những gì còn lại của một nền văn hóa khỏi mặt đất.
Tổng giám đốc Unesco – bà Irina Bokova nói thêm: Không thể có giải pháp thuần túy cho cuộc khủng hoảng tại 02 quốc gia này. Để chống lại sự cuồng tín, bên cạnh việc tăng cường giáo dục, chúng ta cũng cần thiết lập sự phòng vệ và các khu vực bảo vệ gi sản.
Ông Sheikh Humam Hamoudi – người phát ngôn của chính phủ Irag tại hội nghĩ đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ của các quốc gia khác trong việc bảo vệ, bảo tồn di sản tại Irag: Di sản văn hóa tai Irag và sự đa dạng của nó đã có nhiều đóng góp to lớn cho khu vực và cả nhân loại trong hơn 6000 năm qua. Vì vậy, chính phủ Irag rất mong có thể nhận được sự giúp đỡ của công đồng quốc tế trong việc gìn giữ các di sản, tài sản văn hóa của quốc gia.
Có nhiều giải pháp đã được đưa ra tại Hội nghị cùng với lời kêu gọi thiết lập các khu vực bảo vệ xung quanh di sản, trong số đó giải pháp được đa số các đại biểu tán thành đó là đề nghịTổ chức Giám sát, Xử phạt quốc tế ra một lệnh cấm trên toàn thế giới về việc buôn bán cổ vật từ Syria. Đề nghị này sẽ được khuyến nghị lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc để xem xét, ra quyết định.
NLH ( biên tập và dich theo Unesco.org)
  

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác