UNESCO khuyến nghị Nhật Bản phản ánh lịch sử đen tối trong quần thể di tích

UNESCO khuyến nghị Nhật Bản phản ánh lịch sử đen tối trong quần thể di tích - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: KBS)
Được biết, trong phiên họp diễn ra ở Pari (Pháp) vào ngày 15/5, Hội đồng Quốc tế về di tích và di chỉ (ICOMOS) thuộc Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã khuyến nghị Chính phủ Nhật Bản nêu rõ toàn bộ sự thật lịch sử đằng sau các quần thể di tích cuộc cách mạng công nghiệp Minh Trị mà Tokyo đang xúc tiến để được trở thành di sản văn hóa thế giới.
Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã đăng ký 23 di tích của cuộc cách mạng công nghiệp Minh Trị ở phía Nam đảo Kyushu từ những năm 1850 đến năm 1910 gồm các mỏ than đá, cảng biển, nhà máy sắt thép. Trong số 23 di tích trên có tới bảy địa điểm từng là nơi cưỡng ép hơn 57.900 người dân Joseon (tức người Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên) sang Nhật lao động khổ sai như nhà máy đóng tàu Mitsubishi.
Tuy nhiên, Tokyo đã tiến hành thủ tục đăng ký trong đó ghi giới hạn thời gian là từ năm 1850 đến năm 1910, thời điểm trước khi Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Hàn Quốc, để lờ đi tội ác cưỡng ép lao động và xâm phạm nhân quyền trong thời kỳ nước này đô hộ bán đảo Hàn Quốc từ năm 1910 đến năm 1945, mà thay vào đó chỉ tập trung “tô vẽ” những nơi này như di sản của cuộc cách mạng công nghiệp Minh Trị.
ICOMOS cũng yêu cầu Tokyo phải giải thích việc cưỡng chế lao động trong giai đoạn những địa điểm này trải qua công cuộc công nghiệp hóa đồng thời yêu cầu trình lên kết quả đến tháng 11 năm 2017.
Được biết, Hàn Quốc cũng đề cập nội dung khuyến nghị này trong cuộc gặp song phương Hàn-Nhật đầu tiên về vấn đề Nhật Bản đăng ký xin công nhận di sản văn hóa thế giới đối với quần thể 23 di tích thời Cải cách Minh Trị diễn ra tại Tokyo hôm 22/5.
Theo KBS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác