UNESCO muốn Ai Cập giải trình về thông tin kim tự tháp cổ bị hư hại

UNESCO muốn Ai Cập giải trình về thông tin kim tự tháp cổ bị hư hại - ảnh 1
Kim tự tháp cổ Djoser
UNESCO đã vừa yêu cầu Ai Cập báo cáo chi tiết về thông tin nói hoạt động tu bổ kim tự tháp cổ Djoser đã khiến nó bị hư hại nặng.
“Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO đã gửi thư tới Bộ Cổ vật Ai Cập, yêu cầu báo cáo chi tiết về dự án tu bổ kim tự tháp Djoser. UNESCO sẽ chờ báo cáo của Bộ Cổ vật Ai Cập trước khi đưa ra các kế hoạch khác”- bà Tamar Teneishvili thuộc Văn phòng UNESCO ở Cairo cho biết. 
Hoạt động tu bổ kim tự tháp Djoser, tọa lạc ở khu nghĩa địa Saqqara, Tây Nam Cairo, bắt đầu diễn ra từ năm 2006 và có một thời gian ngắn bị gián đoạn vào tháng 2/2013 do thiếu kinh phí. Đầu tháng này, báo chí Ai Cập nói rằng kim tự tháp Djoser đã bị hư hại trong quá trình tu bổ.
Nhiều tổ chức phi chính phủ Ai Cập cũng đã lên tiếng chỉ trích dự án, nói rằng hoạt động tu bổ khiến mặt ngoài của kim tự tháp bị thay đổi hẳn so với nguyên trang. Họ nói rằng công ty Al-Shurbagy được thuê để tiến hành việc tu bổ không có các kinh nghiệm cần thiết cho công việc.
Tuy nhiên Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mamdouh al-Damati đã bác bỏ các chỉ trích, nói rằng chúng vô căn cứ. Tuần trước ông còn mời các nhà báo tới quan sát hoạt động tu bổ để thấy rằng kim tự tháp không chịu hư hại nào. Giám đốc điều hành dự án là Michel Ghobrial Farid cũng khẳng định bề ngoài kim tự tháp đã được phục chế theo đúng như nguyên bản.
Kim tự tháp Djoser được kiến trúc sư bậc thầy Imhotep xây cho Pharaoh Djoser. Djoser có chiều cao ban đầu 62 m, được coi là công trình xây dựng hoàn toàn bằng đá lâu đời nhất thế giới.  
Theo TTVH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác