UNESCO và Bảo tàng Nga chung tay bảo vệ các giá trị văn hoá tại khu vực chiến tranh

(Cinet)- UNESCO và Bảo tàng quốc gia Hermitage của Nga đã ký một bản ghi nhớ về hợp tác để bảo vệ các đồ tạo tác có giá trị văn hoá tại các khu vực xung đột, đặc biệt là ở Trung Đông.
 
UNESCO và Bảo tàng Nga chung tay bảo vệ các giá trị văn hoá tại khu vực chiến tranh - ảnh 1
Ảnh minh họa
Văn bản này được ký giữa Tổng giám đốc Bảo tàng Hermitage, Mikhail Piotrovsky, và Giám đốc UNESCO Irina Bokova.

Hai bên đồng ý rằng họ sẽ đánh giá thiệt hại và nguy cơ đối với những di sản văn hoá, đặc biệt là những di sản lâm vào tình huống nguy cấp. Ngoài ra, họ cũng đồng ý vạch ra các kế hoạch về các biện pháp cấp bách để bảo vệ các di chỉ văn hoá, đồng thời thực hiện giám sát kỹ thuật và phục hồi các di sản văn hoá, bao gồm cả đồ tạo tác di chuyển được và bất động sản.

Bà Bokova ghi nhận trong lễ ký kết biên bản ghi nhớ tại trụ sở của UNESCO ở Paris rằng thỏa thuận này là "bước đi quan trọng để cùng nhau nỗ lực để bảo vệ và khôi phục các hiện vật văn hoá có giá trị". "Tôi chắc chắn rằng kinh nghiệm và tri thức của các ngài sẽ giúp chúng tôi đạt được tiến bộ tích cực về vấn đề này," bà nói với ông Piotrovsky.

Giám đốc Bảo tàng Hermitage nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với TASS rằng "mặc dù đây là một bản ghi nhớ hợp tác về bảo vệ các di tích trong các khu vực xung đột, trong trường hợp này nó dành cho Syria", ông nói.

Theo Piotrovsky, "bản ghi nhớ sẽ có giá trị trong năm năm, nhưng đây không phải là điều quan trọng nhất." "Điều quan trọng nhất bây giờ là một khởi đầu cho sự hợp tác của chúng tôi đã được thiết lập," ông nhấn mạnh.

"Giai đoạn tiếp theo của chúng tôi sẽ là diễn đàn văn hoá ở St. Petersburg", Giám đốc Bảo tàng Hermitage nói. "Giờ đây chúng tôi đã tham gia chiến dịch quy mô lớn do UNESCO bảo trợ và tại diễn đàn văn hoá ở St Petersburg, chúng tôi sẽ trình bày bản đồ 3D chính xác nhất của Palmyra do các đồng nghiệp của chúng tôi thực hiện dành cho những người bạn Syria".

"Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu một cuốn sách về Palmyra được viết bởi một anh hùng thực sự Khalid Asaad (một nhà khảo cổ người Syria đã bị những kẻ khủng bố giết chết năm 2015) và dịch từ tiếng Ả Rập", Piotrovsky nói thêm.

Theo Bản tin VHTTDLQT tháng 10 -  (Nguồn Theo TASS)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác