UNESCO và ICRC hợp tác bảo vệ di sản văn hóa

(Cinet)- Tổng Giám đốc UNESCO, Irina Bokova và Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), Peter Maurer đã ký kết thỏa thuận hợp tác mở đường cho hai tổ chức thực hiện các dự án liên kết nhằm tăng cường hoạt động bảo vệ di sản văn hóa trong các sự kiện xung đột vũ trang.
UNESCO và ICRC hợp tác bảo vệ di sản văn hóa - ảnh 1
Từ trái sang phải,Tổng giám đốc UNESCO, Irina Bokova và Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế Peter Maurer.
Bà Bokova cho biết “Với vai trò là tổ chức duy trì công bằng, quan điểm trung lập và chủ động của luật nhân đạo quốc tế, Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế là đối tác chính của UNESCO trong các tình huống khẩn cấp mà vai trò tối quan trọng của hoạt động bảo tồn di sản văn hóa được xem như là nền móng của bản sắc, nhân cách và sự phục hồi của các dân tộc. Mối quan hệ hợp tác này là bằng chứng khác về sự nhận thức ngày càng tăng của thế giới rằng bảo vệ di sản văn hóa không chỉ là một nhiệm vụ mang tính cấp bách về mặt văn hóa mà còn thực sự là lời kêu gọi mang tính nhân đạo.”
Sự ký kết hiệp định hợp tác diễn ra như một sự phản hồi trực tiếp về chiến lược tăng cường hoạt động của UNESCO về bảo vệ văn hóa và sự đa dạng văn hóa được thông qua trong Hội nghị lần thứ 38 của tổ chức này diễn ra vào tháng 11 năm 2015. Một trong những mục tiêu chính của chiến lược là đưa các hoạt động bảo tồn văn hóa vào trong các hành động nhân đạo, các chiến lược an ninh và quá trình xây dựng hòa bình bằng cách liên kết với các bên liên quan ngoài phạm vi văn hóa.
Irina Bokova thể hiện niềm tin rằng bản hiệp định này tạo cơ hội tăng cường khả năng của UNESCO trong thu thập thông tin cơ bản trên các lĩnh vực khó tiếp cận. Hiệp định cũng hỗ trợ và xây dựng khả năng thực hiện Hiệp ước Hague 1954 về Bảo vệ Tài sản văn hóa trong các sự kiện xung đột vũ trang và hai nghị định thư được ký kết giữa các quan chức và các nhà hoạt động nhân đạo.
Sự phát hủy và hành động cướp phá tại các khu di sản văn hóa diễn ra gần đây trên quy mô lớn và có hệ thống cho thấy sự cần thiết của việc liên kết mạnh mẽ giữa các hoạt động văn hóa và nhân đạo trong bảo vệ di sản văn hóa. Các cuộc tấn công nhằm vào di sản và tính đa dạng văn hóa cũng chính là các cuộc tấn công vào nhân loại, quyền con người và sự an toàn của họ.
Theo đạo luật Rome của Tòa án Hình sự quốc tế, sự phá hủy có chủ đích các di sản văn hóa là một tội ác chiến tranh. Trong quá trình đối mặt với các thách thức không thể dự đoán được, cần phải có các phương thức tiếp cận mới trong xây dựng các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế hiện nay – đáng chú ý Hiệp định về Bảo vệ các tài sản văn hóa trong các sự kiện xung đột vũ trang 1954 nhằm mục đích tăng cường hiệu quả thực hiện các hoạt động.

Hiền Lê lược dịch (nguồn: whc.unesco.org)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác