Unesco và Mỹ kêu gọi chấm dứt việc phá hủy các di sản văn hóa tại Iraq và Syria

Unesco và Mỹ kêu gọi chấm dứt việc phá hủy các di sản văn hóa tại Iraq và Syria - ảnh 1
Tổng giám đốc Unesco và Ngoại trưởng Mỹ tại sự kiện di sản
được tổ chức ngày 22 tháng 9 vừa qua
(Cinet) - Tổng giám đốc Unesco và Ngoại trưởng Mỹ đã cùng lên tiếng kêu gọi việc cần chấm dứt ngay những hành động phá hủy các di sản văn hóa tại Iraq và Syria
Ngày 22 tháng 9 vừa qua tại Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, New York môt sự kiện về bảo vệ các di sản văn hóa đã được tổ chức. Trong sự kiện này, những di sản tại Iraq và Syria được quan tâm đặc biệt nhất.
Tham dự sự kiện này có Tổng giám đốc Unesco – Irina Bokova; Ngoại trưởng Mỹ  - John F Kerry; Chủ tịch bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan – Emily Rafferty; Chủ tịch tổ chức ICOM Mỹ - Elizabeth Duggal; Đại diện tổ chức ICOM quốc tế - Bonnie Burnham; Chủ tịch quỹ Di tích thế giới – Tiến sĩ Zaki Aslan; Giám đốc Trung tâm Bảo tồn ICCROM – Sharjah cùng với các giáo sư, nhà nghiên cứu về di sản đến từ các đại học danh tiếng tại nước Mỹ.
Phát biểu khai mạc sự kiện, ngoại trưởng John F Kerry nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc bảo vệ các di sản thế giới, đồng thời lên án việc phá hoại các di sản tại Iraq và Syria thời gian vừa qua. Ngoại trưởng đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia, các tổ chức cần phải mạnh mẽ, cùng nhau hành động nhằm bảo vệ các di sản văn hóa hiện đang trong tình trạng nguy cấp tại 2 quốc gia Iraq và Syria.
“Những hành động tàn phá con người và các di sản mà các nhóm cực đoan đã thực hiện thời gian vừa qua tại Iraq và Syria có thể nói là những hành động man rợ. Trong phạm vi văn hóa, nó được coi là “sự man rợ đối với văn hóa”, đây là một bị kịch không chỉ đối với 2 quốc gia Iraq và Syria mà còn với tất cả chúng ta” Ngoại trưởng John F Kerry nói. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa và coi văn hóa chính là “nền tảng của cuộc sống”, vì thế hành động phá hoại di sản văn hóa của các nhóm cực đoan là hành động “không chỉ phá hoại, ăn cắp cuộc sống mà còn ăn cắp cả linh hồn của hàng triệu con người”.
Về phía Unesco, Tổng giám đốc Irina Bokova đã bày tỏ quan điểm của Unesco: “Nạn cướp bóc, tàn phá đang tại Iraq và Syria đang diễn ra ngày một nghiêm trọng hơn. Giờ đây chúng ta có thể thấy việc cướp phá di sản diễn ra một cách công khai, có tổ chức. Việc buôn bán bấp hợp pháp các tài sản văn hóa này để tài trợ cho các nhóm cực đoan cũng đang ngày một phổ biến hơn.”
Unesco và Mỹ kêu gọi chấm dứt việc phá hủy các di sản văn hóa tại Iraq và Syria - ảnh 2
Nạn cướp bóc, tàn phá các di sản văn hóa tại Iraq và Syria ngày càng diễn ra nhiều hơn và được thực hiện một cách có tổ chức, đây là hành vi xâm hại văn hóa nghiêm trọng.
“Các cuộc tấn công tàn phá văn hóa và các di sản văn hóa chính là những cuộc tấn công chống vào người dân, chống lại bản sắc, xóa bỏ lịch sử và phá đi tương lai của họ. Chính vì thế việc bảo vệ văn hóa nói chung, di sản văn hóa nói riêng không chỉ là một hành động cứu các di sản mà là một việc không thể thiếu trong nỗ lực xây dựng hòa bình thế giới”. Tổng giám đốc Unesco nhấn mạnh ý kiến của cá nhân và của tổ chức Unesco tại  sự kiện.
Cũng tại sự kiện này, Unesco đã đưa ra lời đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xem xét việc đưa ra lệnh cấm các hoạt động buôn bán cổ vật, hiện vật văn hóa tại Syria bởi sự tàn phá di sản văn hóa chính là một tội ác chống lại loài người. Sự kiện đã kết thúc với cam kết hỗ trợ công tác bảo vệ các di sản tại Iraq và Syria của các tổ chức, các cá nhân tham dự.
Lan Hương ( biên tập và dịch từ Unesco.org)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác