Văn hóa - cánh cửa mở lối hiểu biết lẫn nhau

Hợp tác văn hóa là một trong những lĩnh vực phong phú và thành công nhất của quan hệ song phương Nga-Việt.
Đó là nhận định trong diễn văn của ông Vladimir Medin Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga chào mừng các nhà tổ chức và thành viên tham gia hoạt động đặc biệt - Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga. Lễ hội văn hóa đã khai mạc ngày 25 tháng Sáu với tuyên bố mở đầu của ông Hoàng Tuấn Anh Bộ trưởng Văn hóa-Thể thao-Du lịch Việt Nam.
Văn hóa - cánh cửa mở lối hiểu biết lẫn nhau - ảnh 1
Văn hóa - cánh cửa mở lối hiểu biết lẫn nhau - ảnh 2
Văn hóa - cánh cửa mở lối hiểu biết lẫn nhau - ảnh 3
Những hình ảnh của Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga 6.2014
Nghi lễ trọng thể diễn ra ở trung tâm Matxcơva, đối diện với điện Kremlin, trong Đại sảnh Kolonnyi của một trong những chủ thể lịch sử của thủ đô Nga. Tòa nhà cổ kính được xây dựng gần 250 năm trước dưới thời Sa hoàng để dành cho giới quý tộc Matxcơva. Hội trường chính của tòa nhà nhận được tên gọi Kolonnyi, bởi bao quanh gian hội trường rộng lớn có 28 cột đá cẩm thạch uy nghi chiều cao mười mét.Sau Cách mạng 1917, tòa nhà này trở thành Nhà Công đoàn. Người Việt Nam đầu tiên đến thăm cơ ngơi này là Chủ tịch Hồ Chí Minh: tháng Giêng 1924, người con ưu tú nhất của dân tộc Việt Nam đã đến đây, hòa trong dòng hàng trăm nghìn người Nga xếp hàng vào vĩnh biệt Lenin. Sau đó, hiện diện tại Nhà Công đoàn trong những dịp khác nhau còn có những đại biểu vô sản Việt Nam như Trần Phú, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, và hàng chục nhà cách mạng khác của nước Việt, vào những năm 20-30 đang theo học tại Matxcơva. Trong thời gian ở Việt Nam diễn ra cuộc kháng chiến chống đế quốc xâm lược, tại Hội trường Kolonnyi đã tổ chức hàng loạt cuộc mit-tinh của quần chúng Nga bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam.
Và bây giờ người Matxcơva và các vị khách của thủ đô tập hợp về đây để được làm quen gần gũi hơn với đất nước Việt Nam truyền thống và đổi mới, trước hết là thưởng thức các tác phẩm âm nhạc, văn hóa, bởi ngay sau lễ khai mạc tại Hội trường Kolonnyi sẽ có Đại nhạc hội Gala-concert với những tiết mục của các nghệ nhân bậc thầy của nền nghệ thuật Việt Nam.Nói "làm quen gần gũi hơn”, bởi đối với người Nga thì văn hóa Việt Nam tuyệt nhiên không phải là xa lạ “Terra incognita". Hàng trăm nghìn người Nga đã đến Việt Nam. Và ở Nga cũng thường đón tiếp những chuyến lưu diễn của nghệ sĩ Việt Nam, triển lãm các tác phẩm hội họa và điêu khắc Việt Nam, chiếu phim Việt Nam và xuất bản sách của các tác giả Việt Nam. Mà chính Những ngày Văn hóa Việt Nam năm nay cũng đã là lần thứ 5 hoạt động chuyên đề này được tiến hành ở Nga sau khi Liên Xô sụp đổ. Thế nhưng mỗi cuộc tiếp xúc giao lưu với văn hóa-nghệ thuật của Việt Nam đối với người Nga đều là một cơ hội để biết được thêm nhiều điều mới mẻ. Là dịp tuyệt đẹp để tìm hiểu và ngưỡng mộ.
Vì vậy, lần này khán giả đã bị hút hồn ngay lập tức bởi các nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, của tập thể nghệ thuật "Phương Đông". Khán giả Nga hết sức thích thú thán phục khi thứ “nhạc cụ một dây” - cây đàn bầu – dưới bàn tay điêu luyện của nghệ sĩ Xuân Bình không chỉ trình tấu bản nhạc Việt Nam "Chờ em” mà còn thánh thót ngân lên những giai điệu thân thuộc của bài ca được ưa chuộng phổ biến nhất ở Nga là bản “Chiều ngoại ô Matxcơva”.
Khắp gian Hội trường rộng lớn vang lên tiếng vỗ tay như sấm dậy và tiếng reo cổ vũ nhiệt tình dành cho phần trình diễn trang phục truyền thống của các dân tộc ở Việt Nam. Còn màn xuất quân của các võ sĩ môn phái "Vovinam" thật đẹp mắt hấp dẫn đã khiến đông đảo khán giả Nga, những người hâm mộ karate, phải phân vân về lựa chọn con đường luyện tập.
Một người dân Matxcơva là ông Evgeni Glazunov chia sẻ: “Mỗi lần được dự buổi hòa nhạc và trình diễn nghệ thuật Việt Nam tôi luôn cảm thấy trào dâng niềm vui chân thành. Bao giờ các tiết mục Việt Nam cũng trao tặng cho tôi tâm trạng vui vẻ hưng phấn. Xin chân thành cảm ơn các nghệ sĩ. Và tôi rất vui được thấy các bạn Việt Nam trân trọng bảo tồn di sản văn hóa dân tộc và truyền thống phong phú của đất nước mình”.
Đại sứ Việt Nam tại Nga, ông Phạm Xuân Sơn hài lòng theo dõi chương trình ca nhạc. Ông Đại sứ hài lòng không chỉ về phần trình diễn tài hoa của các nghệ sĩ, mà còn bởi thực tế là Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga và Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam qua mỗi năm đều trở thành một phần bền vững, bổ ích và được chờ đón trong đời sống hiện đại của cả hai dân tộc.
“Những Ngày Văn hóa này, - ông Đại sứ nói, - giúp cư dân của hai nước chúng ta hiểu rõ hơn, nhiều hơn về nhau để càng thêm mến yêu nhau. Sự hiểu biết tinh thần, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu và khu vực hiện nay, càng giúp chúng ta phát triển thành công mối liên hệ cả trong mọi lĩnh vực khác”.
Trong cùng ngày, tại Matxcơva, trong Viện Bảo tàng quốc gia về Nghệ thuật dân tộc phương Đông đã mở cửa khai mạc cuộc triển lãm tranh sơn mài Việt Nam. Nhiều hoạt động trong Những ngày Văn hóa Việt Nam cũng đã được tổ chức trước khi hết tháng Sáu tại ba thành phố lớn của Nga là Matxcơva, Saint-Peterburg và Yaroslavl.
Theo Rur


 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác