Văn hóa nghệ thuật là cầu nối giúp thắt chặt quan hệ Việt-Lào

Nhân dịp kỷ niệm “Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Lào 2017,” từ ngày 19-28/8, Đoàn văn công Quân khu 9 Quân đội nhân dân Việt Nam do Đại tá Đoàn Thanh Xuân, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9 làm Trưởng đoàn đã có chuyến lưu diễn văn nghệ hữu nghị tại Lào.

 
Văn hóa nghệ thuật là cầu nối giúp thắt chặt quan hệ Việt-Lào - ảnh 1
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Tối 26/8, tại Bộ Quốc phòng Lào ở thủ đô Vientiane, Lào, đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật của đoàn.

Tham dự buổi biểu diễn có Thượng tướng Vilay Lakhamphong, Bí thư Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; Trung tướng Saisamon Salapxeng, Cục trưởng Cục Tuyên huấn Bộ Quốc phòng Lào; bà Sounthon Xayachac, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Trưởng Tùy viên quân sự Việt Nam tại Lào cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ quân đội Lào.

Trong không khí tưng bừng, náo nhiệt và ấm áp tình đồng chí, phát biểu khai mạc buổi biểu diễn, Trung tướng Saisamon Salapxeng cho biết hoạt động biểu diễn nghệ thuật của Đoàn văn công Quân khu 9 tại Lào lần này rất có ý nghĩa, tạo khí thế cho các hoạt động kỷ niệm “Năm đoàn kết, hữu nghị Lào-Việt Nam 2017,” góp phần cổ vũ tinh thần các cán bộ, chiến sỹ trong quân đội Lào cũng như nhân dân Lào; giúp tuyên truyền giáo dục các cán bộ, chiến sỹ trong toàn quân đội Lào và nhân dân Lào trên cả nước để họ hiểu sâu hơn về tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, về vai trò và trách nhiệm của họ trong việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam mãi mãi trường tồn. Văn hóa văn nghệ là cầu nối hữu hiệu nhất để thắt chặt quan hệ Lào-Việt Nam.

Trung tướng Saisamon Salapxeng đồng thời nhấn mạnh Lào-Việt Nam là hai nước anh em, Quân đội và nhân dân hai nước có truyền thống đoàn kết, yêu thương nhau, luôn kề vai sát cánh bên nhau chiến đấu chống kẻ thù chung, luôn sãn sàng hy sinh cả tính mạng vì nhau. Đã có không biết bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi của các chiến sỹ hai nước hòa quyện vào nhau trên mảnh đất của hai nước để đổi lấy độc lập, tự do cho nhân dân hai nước Lào-Việt Nam. Tình đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam là tài sản vô giá, là sức mạnh mà không kẻ thù nào có thể đánh bại.

Trong khi đó, Trưởng đoàn văn công Quân khu 9, Đại tá Đoàn Thanh Xuân cũng cho biết Đoàn rất vui và phấn khởi khi được sang biểu diễn tại Lào, được đưa tiếng hát và văn hóa Việt Nam đến với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Lào. Trong thời kỳ chiến đấu, tiếng hát là món ăn tình thần giúp các chiến sỹ có thêm sức mạnh tiêu diệt kẻ thù. Trong thời bình, tiếng hát giúp kết nối về văn hóa, giúp thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào. Hai bên sẽ dùng lời ca, tiếng hát để cùng thực hiện lời dạy của Bác Hồ, của Chủ tịch Kaysone Phomvihane, của Chủ tịch Suphanuvong, đồng thời cũng là ước nguyện của nhân dân hai nước: “Giữ cho tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào mãi sâu hơn dòng nước Hồng Hà, Cửu Long; mãi vững chắc như dãy Trường Sơn hùng vĩ và mãi thơm hơn bông hoa nào thơm nhất.”

Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Đoàn văn công Quân khu 9 tại Bộ Quốc phòng Lào bao gồm rất nhiều tiết mục ca ngợi về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, như múa tập thể nam-nữ, hát tập thể nam-nữ, tốp ca nữ, tốp ca nam, đơn ca nữ, đơn ca nam, song ca nam-nữ./.

Theo vietnamplus.vn
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác