“Về quê hương mẹ“: Câu chuyện của người Pháp hồi hương từ Đông Dương

“Về quê hương mẹ“: Câu chuyện của người Pháp hồi hương từ Đông Dương - ảnh 1Cuộc sống của những người Pháp hồi hương từ Đông Dương đã được tái hiện qua nhiều lời kể của các nhân chứng 

Năm 1956, sau khi thất bại trên bàn đàm phán ở Geneve, thua trận ở Việt Nam, Pháp rút quân về nước. Kéo theo đó là hàng ngàn người có quốc tịch Pháp. Bà góa, con lai và những người đã làm việc cho Pháp... buộc phải rời bỏ quê hương mẹ đến chân trời mới. Những người này được nước Pháp đặt cho một định danh mới: Người Pháp hồi hương từ Đông Dương. Một lần nữa, đề tài này được khai thác trong VTV đặc biệt tháng 1 với tên gọi “Về quê hương mẹ”.

Những thước phim của Về quê hương mẹ xoay quanh câu hỏi: Nước Pháp đã dành cho những đứa con mang một nửa dòng máu của mình sự đãi ngộ như thế nào? Số phận của họ đã đi đâu về đâu sau hơn 6 thập kỷ?...

Đau đáu bởi những câu hỏi ấy, BTV Mỹ Linh cùng ê kíp của Ban sản xuất các chương trình Giải trí, Đài THVN đã đến Pháp thực hiện Phim tài liệu VTV Đặc biệt: Về quê hương mẹ.

Hơn một lần khai thác đề tài này, cộng với nhiều tháng chân thành làm bạn với những “đứa trẻ lai” nay đã ở tuổi ông, tuổi bà, BTV Mỹ Linh và ê kíp đã chạm được đến tâm tư sâu kín nhất của các nhân vật.

Chia sẻ chân thành, xúc động và cũng đầy ám ảnh của họ - những số phận đặc biệt của chiến tranh - sẽ khiến khán giả hiểu hơn về số phận nghiệt ngã của những con người bị mắc kẹt giữa quê mẹ và quê cha, những “bông hoa không có gốc rễ”, những “người đi lạc” chơi vơi giữa hai nguồn cội – như chính thừa nhận của các nhân vật.

Bằng thủ pháp phỏng vấn sâu, tiết chế lời bình mà để nhân vật tự sự, ê kíp làm phim giúp người xem có những cảm nhận sâu sắc về thân phận và cuộc đời của những người con mang hai dòng máu Pháp – Việt rời Việt Nam đến Pháp thời điểm đó.

Không phải tất cả đều có cuộc đời bi đát, thậm chí rất nhiều trong số đó đã vượt qua số phận, nghịch cảnh để hòa nhập được với quê cha – nước Pháp. Nhưng sâu thẳm bên trong mỗi đứa con của cuộc chiến ấy, sự tổn thương về tinh thần, những ám ảnh về bản ngã, về nguồn cội thì ai cũng như ai.

Với nhiều chi tiết đắt giá, những câu chuyện day dứt, ám ảnh, phim tài liệu VTV Đặc biệt tháng 1 – Về quê hương mẹ không chỉ lên án chiến tranh và những hậu quả nặng nề nó để lại mà còn đặt ra vấn đề bản sắc – một câu chuyện mang tính toàn cầu trong bối cảnh hội nhập sâu rộng trên mọi lĩnh vực như hiện nay. 

VTV Đặc biệt tháng 1: Về quê hương mẹ, dự kiến phát sóng lúc 21 giờ 15 ngày 13-1 trên VTV1. Phim cũng được phát trên VTV2, VTV3, VTV4, VTV6 trên các khung giờ khác nhau.

Theo SGGP

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác