Venice trước ngưỡng nguy hiểm vì quá tải khách du lịch

Đối với một danh thắng tầm cỡ thế giới như Venice, du lịch là một phần tất yếu của cuộc sống ở thành phố trên mặt nước trứ danh ấy. Nhưng quá nhiều du khách, trong hoàn cảnh nơi này thường xuyên bị đe dọa bởi những đợt triều cường và dịch vụ luôn rơi vào tình trạng quá tải, thì lại là một nỗi khổ thực sự.

Venice trước ngưỡng nguy hiểm vì quá tải khách du lịchVenice trước ngưỡng nguy hiểm vì quá tải khách du lịch

Các số liệu thống kê của thành phố Venice cho biết, mỗi năm có gần 30 triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây, với những ngày cao điểm có khoảng 100 nghìn người có mặt trên một mảnh đất nhỏ bé trải dài trên 118 hòn đảo của Venice, tham quan những nơi đã đi vào sách vở phim ảnh như cầu Rialto, cầu Than Thở, quảng trường San Marco hay đảo thổi thủy tinh Murano.

Trong dịp lễ Carnavale diễn ra hàng năm vào tháng Hai, số lượng người có thể vượt quá con số 150 nghìn. Mặc dù đã tăng cường cơ sở hạ tầng và dịch vụ trong những năm qua, mở rộng các hệ thống khách sạn và đường sá, sân bay và nhà ga xe lửa, nhưng Venice chỉ có thể đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu của du khách.

Số lượng khách đến Venice ngày một nhiều đã đặt ra rất nhiều vấn đề về cung ứng dịch vụ, môi trường cũng như hệ thống sinh thái của thành phố.

Tổ chức “World Monument Fund” chuyên về bảo tồn di sản đã xếp Venice là một trong số 69 di tích lịch sử, văn hóa và khai quật tầm cỡ thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Trong một báo cáo mới công bố, tổ chức này nhấn mạnh đến “một ví dụ bi kịch của của một hình mẫu phát triển kinh tế gắn liền với du lịch đang tàn phá thành phố.”

Sự phát triển quá mức của du lịch đã dẫn đến những lo lắng nghiêm trọng của những người yêu mến thành phố này.

Hồi tháng Sáu, một cuộc biểu tình quy mô lớn bằng tàu và thuyền nhỏ trên dòng Kênh Lớn của Venice đã diễn ra để phản đối thành phố cho phép những tàu chở khách du lịch có lượng giãn nước hàng vạn tấn đi qua quảng trường San Marco.

Người ta sợ rằng, sự tăng vọt số lượng tàu thuyền, đặc biệt là các tàu lớn, đi qua các con kênh của Venice, có thể tạo sóng làm sạt lở các công trình cổ hàng trăm năm tuổi, vốn hàng năm đã bị ảnh hưởng bởi triều cường hoạt động không còn theo quy luật như trước, do sự nóng lên của trái đất.

Trong khi đó, các dịch vụ thiết yếu, trong đó có vệ sinh và môi trường, cũng không thể đảm bảo phục vụ được hết lượng khách.

Đấy là lí do tại sao bây giờ, trong các giới chức của thành phố này và ngành du lịch Italy, đang bùng lên một cuộc tranh cãi về vấn đề này. Ông Paolo Costa, cựu thị trưởng Venice, cho rằng, cần phải tăng giá các dịch vụ để hạn chế lượng khách đang đổ về ngày một đông.

Trong khi đó, bà Angela Vettese, giám đốc sở du lịch Venice thì đưa ra sáng kiến cần phải có những lộ trình nhất định để tránh quá nhiều du khách tập trung vào một điểm nhất định, gây ảnh hưởng đến di tích ở những nơi đó.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng, những phương án trên có thể khiến Venice mất đi sức hút và cần những giải pháp tích cực hơn nhằm vừa có được nguồn thu từ du lịch, trong khi vẫn phát triển bền vững.

Theo những con số thống kê của ngành du lịch Italy, hàng năm, du khách nước ngoài đem đến cho nước này gần 150 tỉ euro năm, chiếm 9,4% GDP và đem lại công ăn việc làm cho 2,5 triệu người.

Hiện Italy là nước có lượng du khách nước ngoài thăm viếng nhiều thứ năm trên thế giới, với mỗi năm có gần 50 triệu lượt khách.

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác