Việt Nam coi trọng và phát huy đa dạng văn hóa của các dân tộc

Ngày 1/12 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, nước Chủ tịch Phong trào Không liên kết, Hội nghị Phong trào Không liên kết về nhân quyền và đa dạng văn hóa đã khai mạc.
Việt Nam coi trọng và phát huy đa dạng văn hóa của các dân tộc - ảnh 1
Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn tại tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: Đức Ánh/TTXVN)
 
Chủ đề của hội nghị năm nay là “Đoàn kết, đối thoại, khoan dung trong một thế giới đa dạng: Hướng tới một nền văn hóa hòa bình” nhân kỷ niệm tròn 10 năm Hội nghị Phong trào Không liên kết về quyền con người và đa dạng văn hóa tại Tehran.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Miroslav Lajcak khẳng định đoàn kết, đối thoại và khoan dung làm nên dấu ấn của chủ nghĩa đa phương và Phong trào Không liên kết chính là một minh chứng rõ ràng.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa hòa bình, ông Lajcak cho rằng văn hoá hoà bình sẽ không thể trở thành hiện thực nếu không tôn trọng quyền con người và đối thoại là chìa khóa để thực hiện tất cả các mục tiêu chung, thúc đẩy khoan dung và thống nhất trong đa dạng, ngăn ngừa xung đột và xây dựng văn hóa hòa bình bền vững.

Tại hội nghị, các nước thành viên Phong trào Không liên kết nhấn mạnh đa dạng văn hóa là tài sản chung của nhân loại, khẳng định tính cấp bách cũng như trách nhiệm và quyền lợi của các quốc gia trong việc thúc đẩy và bảo tồn đa dạng văn hóa, nhất là trong bối cảnh các hành động đơn phương, áp đặt, trừng phạt gia tăng.

Các nước khẳng định tất cả các quyền con người phổ quát không thể tách rời, phụ thuộc và liên quan đến nhau và cần thúc đẩy hợp tác và đối thoại về nhân quyền theo nguyên tắc công bằng, khách quan, không đối đầu, tránh tiêu chuẩn kép và chính trị hóa, tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Chính trị và Chương trình Hành động của Phong trào Không liên kết về quyền con người và đa dạng văn hóa, trong đó, tái khẳng định các nguyên tắc, mục tiêu, lý tưởng của Phong trào Không liên kết cũng như các mục tiêu, nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, khẳng định tôn trọng đa dạng văn hóa và các quyền văn hóa góp phần tăng cường giao lưu, trao đổi tri thức, thúc đẩy thụ hưởng quyền con người và củng cố quan hệ hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc, quốc gia.

Các nước cũng cam kết thúc đẩy văn hóa hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và hướng tới hiện thực hóa các quyền con người; khuyến khích phát huy đa dạng văn hóa thông qua đối thoại, hợp tác.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, hoan nghênh và ủng hộ việc thông qua Tuyên bố Chính trị và Chương trình Hành động; nhấn mạnh cần tiếp tục đề cao và làm sâu sắc hơn những giá trị cơ bản của Phong trào Không liên kết là đoàn kết, khoan dung, đối thoại và hợp tác.
 
Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định Việt Nam ủng hộ đối thoại và hợp tác xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền, đồng thời nhấn mạnh cần có cách tiếp cận cân bằng và toàn diện trong thúc đẩy và bảo đảm quyền con người, theo đó, các quyền kinh tế, văn hóa, xã hội cần được coi trọng như các quyền dân sự và chính trị, tính đến trình độ phát triển, lịch sử và các đặc thù của mỗi quốc gia.

Là một quốc gia có nhiều dân tộc với truyền thống văn hóa phong phú, Việt Nam đặc biệt coi trọng và thực thi nhiều chính sách để bảo tồn và phát huy đa dạng văn hóa của các dân tộc, coi đây là nhân tố hết sức quan trọng, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững./.

Theo vietnam+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác