Việt Nam dự Tuần văn hóa Các nước nói tiếng Pháp tại Pakistan

Việt Nam dự Tuần văn hóa Các nước nói tiếng Pháp tại Pakistan - ảnh 1
Bức tranh hình bản đồ Việt Nam được gắn rất công phu từ những hạt gạo
được trưng bày tại Francophonie 2015.
Tuần Văn hóa các nước nói tiếng Pháp 2015 (Francophonie 2015) đã chính thức khai mạc ngày 16/3 tại Hội đồng Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Pakistan (PNCA) ở thủ đô Islamabad và kéo dài đến hết ngày 21/3.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cùng với 15 cơ quan đại diện thuộc các quốc gia thành viên Cộng đồng Pháp ngữ gồm Áo, Bỉ, Bulgaria, Canada, Cộng hòa Séc, Ai Cập, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Lebanon, Maroc, Ba Lan, Romania, Thụy Sỹ và Tunisia tham gia vào sự kiện này bằng các hoạt động như liên hoan phim, giới thiệu ẩm thực, triển lãm nghệ thuật…
Bộ trưởng Bộ thông tin, Phát thanh và Di sản Quốc gia Pakistan, ông Mohammad Azam đã tới dự, cắt băng khai mạc cùng Tổng Giám đốc PNCA Muhammad Naeem và các vị Đại sứ, đại diện 16 Cơ quan ngoại giao các nước Francophonie tại Islamabad.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan tham gia Francophonie 2015 với một không gian triển lãm nghệ thuật trưng bày các bức tranh mỹ nghệ đặc sắc, một số đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo và các buổi chiếu phim tư liệu về các làng nghề truyền thống ngoại ô Hà Nội.
Khách thăm quan khu triển lãm của Việt Nam, dường như tất cả đều ngỡ ngàng khen ngợi vẻ đẹp của các bức tranh thêu tay về phố cổ Hà Nội, tranh sơn mài khảm trai về cảnh sinh hoạt làng quê Việt Nam. Đặc biệt là bức tranh hình bản đồ Việt Nam được gắn rất công phu từ những hạt gạo đến phiên bản Trống đồng tinh xảo và mô hình chiếc xe xíchlô một thời gắn bó với sinh hoạt của người dân đô thị Việt Nam.
Trong các buổi chiếu phim từ 18-21/3, người xem sẽ được thấy bên cạnh những bộ phim “hoành tráng” của Pháp, Canada, Áo, Bỉ… là một câu chuyện bình dị bằng hình ảnh về cuộc sống hàng ngày của những người dân ngoại ô Hà Nội. Những người dân làng nghề đang bươn chải cho cuộc mưu sinh hàng ngày nhưng vẫn gắng gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống, những ngành nghề đặc trưng truyền đời của làng quê mình trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ ở Việt Nam.
Thông qua không gian triển lãm và chiếu phim tại Francophonie 2015 lần này, Đại sứ quán Việt Nam muốn giới thiệu không chỉ với bạn bè các nước trong cộng đồng nói tiếng Pháp ở Islamabad mà còn hướng tới đông đảo người dân Pakistan những nét đặc trưng về đất nước con người Việt Nam cũng như thành tựu trong xây dựng và phát triển của đất nước trong thời gian qua.
Theo TTXVN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác