Việt Nam - Lào hợp tác đào tạo diễn viên Xiếc

Việt Nam - Lào hợp tác đào tạo diễn viên Xiếc - ảnh 1
Lãnh đạo Bộ VHTTDL cùng các thầy, cô chụp ảnh lưu niệm với các học viên.
(Cinet)- Sáng 5/1/2015, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam long trọng tổ chức buổi biểu diễn báo cáo tốt nghiệp và cấp chứng chỉ tốt nghiệp cho 15 học viên khóa đào tạo ngắn hạn của Đoàn Xiếc Quốc gia CHDCND Lào.
Theo Hiệp định Hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học kỹ thuật năm 2014 giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào ký ngày 17/12/2013; Công thư số 868/TTVHDL ngày 22/7/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào gửi Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam. Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam được Bộ VHTTDL giao tổ chức khóa đào tạo ngắn hạn cho học viên chuyên ngành xiếc của Đoàn Xiếc Quốc gia nước CHDCND Lào.   
Theo đó, 15 học viên tham gia khóa học với thời gian 03 tháng gồm 15 nội dung đã được lãnh đạo Đoàn xiếc Quốc gia Lào đề xuất xây dựng: Đào tạo 01 cán bộ quản lý nghệ thuật; đào tạo 02 giáo viên huấn luyện chuyên môn Xiếc; sáng tác, huấn luyện và dàn dựng 13 tiết mục xiếc ở các thể loại: Ảo thuật, Nhào lộn, Thăng bằng, Tung hứng, Thể thao và huấn luyện thú biểu diễn.
Kết quả sau gần 03 tháng tập luyện và đào tạo tại trường, với tinh thần khắc phục mọi khó khăn, các học viên về cơ bản đã hoàn thành chương trình đào tạo; trong đó có 02 tiết mục đã tham gia biểu diễn trong Chương trình chào đón Giáng sinh và năm mới Ất Mùi như: tiết mục ảo thuật Bà chúa Thượng Ngàn và tiết mục “Trò khéo trên xe đạp một bánh”. Có tiết mục đã được hoàn thành xuất sắc như tiết mục “Đế kiếm trên đu” với tựa đề “Cô gái hoa hồng”…
Phát biểu tại buổi biểu diễn tổng kết, TS. Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam khẳng định: Với kết quả học tập và rèn luyện mà các học viên Xiếc Lào đã đạt được tại trường, chúng tôi tin tưởng rằng các học viên sẽ không chỉ đủ trình độ để đứng vững trên sân khấu xiếc, mà còn đủ năng lực để đóng góp xứng đáng vào việc phát triển ngành Xiếc của nước CHDCND Lào trong tương lai; không chỉ phục vụ và đáp ứng nhu cầu giải trí của đông đảo khán giả yêu mến nghệ thuật Xiếc trên đất nước Lào, mà còn có thể vươn tầm ra thế giới để biểu diễn. Điều quan trọng hơn nữa, họ sẽ chính là những nhân tố tích cực trong sự gắn kết bền chặt giữa hai nền nghệ thuật xiếc của hai nước Việt Nam và CHDCND Lào.
Ông Bun Thăt Lathipanya, Tham tán Văn hóa, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam đánh giá cao và hoan nghênh thành tích mà tập thể lãnh đạo, giáo viên Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam và các học viên Lào đã đạt được. Những kết quả đó là do công lao và sự đóng góp to lớn của các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học Việt Nam và các thầy cô giáo, cán bộ trong nhà trường không ngừng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các học viên Lào học tập cũng như sự cố gắng của bản thân mỗi học viên. Điều đó góp phần quan trọng trong sự phát triển mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Chính phủ và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào đã có từ lâu đời. Từ đây CHDCND Lào lại tăng thêm những cán bộ đã được trang bị những kiến thức mới vừa có chất lượng vừa có hiệu quả để góp phần phát triển và xây dựng đất nước Lào.
Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi biểu diễn báo cáo tốt nghiệp:
Việt Nam - Lào hợp tác đào tạo diễn viên Xiếc - ảnh 2
Việt Nam - Lào hợp tác đào tạo diễn viên Xiếc - ảnh 3
Việt Nam - Lào hợp tác đào tạo diễn viên Xiếc - ảnh 4
Việt Nam - Lào hợp tác đào tạo diễn viên Xiếc - ảnh 5
Việt Nam - Lào hợp tác đào tạo diễn viên Xiếc - ảnh 6
Nguyên Hà
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác