Việt Nam – Mỹ chung tay xây dựng Nhịp cầu Văn hóa hữu nghị

Việt Nam – Mỹ chung tay xây dựng Nhịp cầu Văn hóa hữu nghị - ảnh 1
Một chương trình quảng bá văn hóa Việt Nam tại Mỹ
(Ảnh: Internet)
(Cinet)- Sáng 20/5, tại Hà Nội, Hội Việt-Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Nhà xuất bản Thế giới đã phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ “Nhịp cầu Văn hóa hữu nghị Việt-Mỹ.”
Đây cũng là dịp để hai bên cùng nhìn nhận, đánh giá về những hoạt động giao lưu văn hóa nhằm tăng cường hiểu biết song phương và tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mỹ. Đây cũng là sự kiện văn hóa được chờ đón trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Phát biểu tại buổi gặp gỡ, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ đã ôn lại những dấu ấn, hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân Việt – Mỹ trong hưn 60 năm qua.
Ông cho rằng, văn hóa là cội nguồn của hạnh phúc và sự hòa đồng, thiếu hiểu biết về văn hóa của nhau sẽ không thể cùng nhau đi xa hơn trong quan hệ. Do đó, nhân dân hai nước Việt Nam và Mỹ trong giai đoạn mới cần thực hiện nhiều hoạt động cụ thể hơn nữa để góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển, trở thành bạn bè và đối tác tốt của nhau.
Ông mong muốn, thời gian tới, chính phủ hai nước cần tạo điều kiện giao lưu trao đổi, học tập kinh nghiệm trên nhiều mặt, từ văn hóa nghệ thuật đến xã hội, khoa học.
Trong khuôn khổ chương trình, NXB Thế giới và NXB Ohio University Press (Mỹ) cùng giới thiệu đến bạn đọc hai tác phẩm “Vietnam: Tradition and Change” (Việt Nam: Truyền thống và đổi thay) và “Hồ sơ văn hóa Mỹ” được tái bản lần thứ 3. Cả hai cuốn sách đều là những công trình, tư liệu văn hóa đặc sắc, bổ ích đối với người đọc trong và ngoài nước.
Cuốn “Vietnam: Tradition and Change” là công trình của hai tác giả người Mỹ là Lady Borton và Collinz biên tập lại từ tác phẩm Wandering thruogh Vietnamese Culture của nhà văn hóa Hữu Ngọc. Trong  cuốn sách của hai tác giả người Mỹ, có kèm theo bình luận và chú thích rất công phu.
Cuốn “Hồ sơ văn hóa Mỹ” của nhà văn hóa Hữu Ngọc là những cảm tưởng, ghi chép, bài nghiên cứu, phóng sự, phỏng vấn, đối thoại, bản dịch thơ và văn xuôi, bảng tóm tắt tác phẩm nổi tiếng của Mỹ.
T.Dung
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác