Việt Nam sẽ tham dự Tuần lễ các dàn nhạc châu Á 2014

Việt Nam sẽ tham dự Tuần lễ các dàn nhạc châu Á 2014 - ảnh 1
Việt Nam sẽ tham dự Tuần lễ các dàn nhạc châu Á 2014
(Cinet)- Dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tham dự "Tuần lễ các dàn nhạc châu Á 2014" diễn ra từ ngày 3-9/10 tại Tokyo - Nhật Bản.
“Asia orchestra week” - Tuần lễ các dàn nhạc Châu Á, được tổ chức tại Nhật Bản từ năm 2002. Đây là Liên hoan duy nhất tại Châu Á dành cho các dàn nhạc giao hưởng chuyên nghiệp khu vực Châu Á Thái Bình Dương nhằm tạo cơ hội để các Dàn nhạc thể hiện những khả năng cao nhất của mình, đồng thời  giao lưu và thúc đẩy phát triển về chuyên môn và tổ chức biểu diễn.
Trong lần tham dự này, các nghệ sỹ Việt Nam sẽ biểu diễn tác phẩm âm nhạc đương đại "Tiếng vọng" của nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân. Tác phẩm này thuộc thể loại Nocture, gồm 4 phần: "Ngược dòng thời gian - Trăng của tình yêu," "Tiếng vọng chiến trường xưa," "Đợi chờ trong im lặng," "Những tượng đài bất tử." “Tiếng vọng” được nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân viết từ năm 1995 nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.
Tác phẩm gợi cho người nghe những suy tư, hồi tưởng, hướng về cõi cõi tâm linh với lòng biết ơn vô hạn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự trường tồn của dân tộc.
Trong phần 2, nghệ sỹ violon Nguyễn Hữu Nguyên sẽ trình diễn cùng dàn nhạc bản giao hưởng số 7 của L.V.Beethoven, một trong những bản giao hưởng kinh điển trong lịch sử âm nhạc nhân loại. Đây cũng được coi là tác phẩm dành cho đàn violin khó chơi nhất.
Các nghệ sỹ sẽ biểu diễn dưới sự chỉ huy nhạc trưởng, nghệ sỹ ưu tú Trần Vương Thạch.
Trong cuộc gặp mặt vào tháng 6/2014, Giám đốc Điều hành Hiệp hội các Dàn nhạc Nhật Bản Saneyuki YOSHII cho biết: Tuy mới thành lập, nhưng Dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước tiến dài về chuyên môn từ sau Liên hoan 2008. Đây cũng chính là mục đích mà Liên hoan hướng tới thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa hai nước.
"Tuần lễ các dàn nhạc châu Á" được tổ chức tại Nhật Bản từ năm 2002, thu hút nhiều dàn nhạc tên tuổi tham dự. Việt Nam đã có Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia tham dự sự kiện âm nhạc này vào năm 2004.
Năm 2008, Dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh được mời tham gia Tuần lễ này. Năm 2014 là lần thứ 13, Tuần lễ các dàn nhạc châu Á được tổ chức.
Dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh là dàn nhạc đầu tiên được mời tham dự lần thứ hai bởi từ năm 2008 đến nay, dàn nhạc đã đạt được bước tiến vượt bậc về chuyên môn thông qua các chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật mà Nhà hát thực hiện. Đây cũng là điều mà liên hoan âm nhạc "Tuần lễ các dàn nhạc châu Á" luôn mong muốn các dàn nhạc hướng tới.
Trước khi tham dự sự kiện này, các nghệ sĩ của dàn nhạc thuộc Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch sẽ có một buổi biểu diễn phục vụ khán giả Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 29/9.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác