Việt Nam tham dự Embassy Festival Quốc tế lần thứ V tại Hà Lan

 
Ngày 2/9 tại The Hague, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã phối hợp với “Đoàn Nghệ thuật Quan họ - Lên đồng: Hai di sản thế giới” tham dự Embassy Festival quốc tế lần thứ 5, diễn ra từ ngày 1/9-2/9. 
 
Đây là liên hoan do các đạo diễn, chuyên gia lễ hội nổi tiếng của Hà Lan chủ trì, với khoảng 150 tiết mục đặc sắc của 50 nước tham dự được trình diễn.
 
Việt Nam tham dự Embassy Festival Quốc tế lần thứ V tại Hà Lan - ảnh 1
Một tiết mục hát Quan họ tại Liên hoan. (Ảnh: MH)

Trong suốt hai ngày diễn ra sự kiện, tại  4 sân khấu chính, các chương trình biểu diễn liên tục diễn ra. Đặc biệt, ngày 2/9, Lễ hội Embassy Festival diễn ra sôi nổi nhất vào buổi trưa. Trên sân khấu đương đại, các chương trình biểu diễn do các nghệ sỹ tên tuổi như Baptiste W. Hamon (Frace), Blahalouisiana (Hungary), Brian hay Deady (Ireland)… thu hút sự chú ý của rất đông khán giả.

Ở sân khấu cổ điển, du khách lại được xem màn trình diễn êm dịu của Barbara Kozelj (Slovennia), Bodurov Trio (Bulgaria) và Luke Welch (Canada)… Trong khi đó, tại sân khấu không gian sáng tạo, các điệu nhảy rộn ràng của các đoàn đến từ Nepal, Indonesia Bosnia-Herzegovina, Ukraine, Mexico, Cộng hòa Dominica và Phần Lan… lại gây ấn tượng đặc biệt. Sắc màu đang dạng nhất có thể nhắc tới sân khấu truyền thống dân gian với các tiết mục của Philippines và Thái Lan…
 
Việt Nam tham dự Embassy Festival Quốc tế lần thứ V tại Hà Lan - ảnh 2
Giá hầu Cô Chín do nghệ nhân dân gian Trần Thị Thanh Hải diễn xướng. (Ảnh: MH)

Tuy nhiên, dấu ấn đậm nét của Liên hoan chính là khi 12 nghệ nhân của Đoàn Việt Nam biểu diễn Quan họ và thực hành “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” – hai di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Các tiết mục của Đoàn Việt Nam đã gây ân tượng mạnh trong lòng người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Những miếng trầu cánh phượng được mang từ Việt Nam sang như lướt theo làn điệu quan họ mượt mà của hai nghệ nhân dân gian Nguyễn Thị Chung và Nguyễn Thị Thái. Đặc biệt hơn, giá đồng Cô chín do nghệ nhân dân gian Trần Thị Thanh Hải thể hiện với những diễn xướng xuất thần, trong không gian sân khấu rực rỡ và tiếng nhạc chầu văn đầy mới lạ đã chiếm được trái tim của các du khách đến tham dự. Các khán giả tại Festival dồn cả lại khu vực sân khấu truyền thống dân gian, với những tiếng vỗ tay không ngớt.

Ông Cor Melis một nhiếp ảnh gia ở Hà Lan có mặt tại Lễ hội chia sẻ: Các tiết mục của Việt Nam rất đẹp và rất hay. Sân khấu của các bạn rất rực rỡ, cầu kỳ nhất trong các tiết mục tôi được xem ở đây. Tôi thấy phần hát Quan họ của các bạn còn có sự giao lưu với khán giả còn mời khán giả “ăn” món trầu rất đặc biệt. Tiết mục thứ hai thì cô ấy đẹp quá, múa hay quá và tôi đã chụp được rất nhiều ảnh đẹp”.
 
Việt Nam tham dự Embassy Festival Quốc tế lần thứ V tại Hà Lan - ảnh 3
Khán giả tại Liên hoan hứng thú với các tiết mục của Đoàn Việt Nam. (Ảnh: MH)

Lễ hội Embassy Festival chính là cơ hội cho hàng ngàn du khách Hà Lan  và và người nước ngoài thưởng thức nghệ thuật dân gian đến từ các nước trên thế giới. Lễ hội đã truyền đi thông điệp hòa bình, hợp tác, hữu nghị, tình cảm bạn bè giữa các quốc gia trên thế giới thông qua các hình thức văn hoá truyền thống và dân gian trong nghệ thuật âm nhạc và khiêu vũ.

Trong thời gian Đoàn tham dự các chương trình nghề thuật ở Hà Lan, Đại sứ Ngô Thị Hòa đánh giá cao những đóng góp của Đoàn và gửi thư khen ngợi nỗ lực, sự nhiệt tình của các nghệ nhân và các tiết mục đặc sắc của Đoàn.

Theo baoquocte.vn 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác