Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Hiệp hội bảo tàng quốc tế tại Italia

Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Hiệp hội bảo tàng quốc tế tại Italia - ảnh 1
Kỳ họp Đại hội đồng Hiệp hội bảo tàng quốc tế - ICOM lần thứ 24 diễn ra tại Italia. (Ảnh: Mcve)
Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Hiệp hội bảo tàng quốc tế tại Italia - ảnh 2
Tiệc khai mạc ICOM 2016 tại lâu đài Sforzesco
(Cinet) – Chủ tịch ICOM Việt Nam Nguyễn Thế Hùng - Cục trưởng cục Di sản văn hóa đã dẫn đầu đoàn đại biểu ICOM Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Hiệp hội bảo tàng quốc tế - ICOM lần thứ 24 tại Milan (Italia).

Kỳ họp Đại hội đồng Hiệp hội bảo tàng quốc tế - ICOM lần thứ 24 (diễn ra từ 03-09/7) do ICOM quốc tế và ICOM Italy cùng các bảo tàng, di tích thành phố Milan, Italy phối hợp tổ chức với sự tham gia khoảng 1.500 đại biểu là các chuyên gia di sản, các thành viên ICOM đến từ 130 quốc gia. Mục tiêu chính của Kỳ họp Đại hội đồng ICOM năm 2016 là thông qua tuyên bố về Bảo tàng và Cảnh quan văn hóa, từ đó hình thành mục tiêu và chiến lược mới cho hoạt động của bảo tàng đương đại thời gian tới.

Tại kỳ họp, các đại biểu đến từ 130 quốc gia đã tập trung thảo luận xung quan chủ đề “Bảo tàng và Cảnh quan văn hóa - một thách thức cho các bảo tàng thế kỷ 21”. Theo đó, các thảo luận tại kỳ họp đều hướng đến việc nâng cao vai trò của bảo tàng trong việc bảo vệ và phát huy các di sản văn hóa cùng các không gian liên quan đến di sản, thúc đẩy các cơ hội hợp tác mới giữa các chuyên gia trong và ngoài ngành di sản văn hóa.

Trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng ICOM 2016 đã diễn ra khoảng 50 cuộc hội thảo chuyên ngành của các Ủy ban chuyên ngành của ICOM, các Ủy ban khu vực của ICOM.

Trong thời gian tham dự kỳ họp, các thành viên đoàn ICOM Việt Nam đã tham gia bỏ phiếu cho các vị trí chủ chốt của ICOM nhiệm kỳ 2016-2019. Đoàn cũng đã có các buổi tham quan, trao đổi với các đơn vị cung cấp thiết bị (đèn chiếu sáng cho trưng bày bảo tàng, kính không phản sáng, thiết bị móc treo các tác phẩm nghệ thuật, thiết bị bảo quản kho, khám phá chiều sâu câu chuyện hiện vật....); cung cấp công nghệ (công nghệ bảo quản hiện vật bảo tàng, công nghệ trưng bày lưu động, công nghệ kiểm soát môi trường trong bảo tàng); đơn vị tư vấn giải pháp (tư vấn trưng bày lưu động, tư vấn hoạt động giáo dục, trải nghiệm trong bảo tàng, tư vấn các hình thức trưng bày,…) cho các hoạt động bảo tàng. Bên cạnh đó, đoàn ICOM Việt Nam cũng đi thực tế ở một số điểm di tích bảo tàng trên địa bàn thành phố Milan để học tập kinh nghiệm bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa ở đây.

KA (Tổng hợp từ mcve)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác