Việt-Pháp hòa nhạc tưởng nhớ cố nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo

Việt-Pháp hòa nhạc tưởng nhớ cố nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo - ảnh 1
Nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo (Ảnh: Internet)
(Cinet)-  Trong ba ngày 8, 9 và 10/4, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam, dàn nhạc giao hưởng hợp xướng của thành phố Choisy-le-Roi và ban nhạc Hợp ca Quê hương của kiều bào Việt Nam tại Pháp đã phối hợp tổ chức ba buổi hòa nhạc đỉnh cao tại ba thành phố Maisons-Alfort, Choisy-le-Roi và Paris.
Trong các ngày 8, 9 và 10/4, dàn nhạc giao hưởng hợp xướng của thành phố Choisy-le-Roi và ban nhạc Hợp ca Quê hương của kiều bào Việt Nam tại Pháp đã phối hợp tổ chức ba buổi hòa nhạc đỉnh cao tại ba thành phố Maisons-Alfort, Choisy-le-Roi và Paris.
Chương trình nhằm tưởng nhớ cố nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo - nhà soạn nhạc mang hai quốc tịch Việt Nam và Pháp, sáng tác trong lĩnh vực nhạc đương đại, đồng thời cũng nhằm tôn vinh sự gặp gỡ văn hóa Đông-Tây.
Ý tưởng xây dựng một dự án âm nhạc nhằm giới thiệu những nét đặc thù của văn hóa Việt Nam và tôn vinh hai nền văn hóa Việt-Pháp với sự thể hiện của các nghệ sỹ của dàn hợp xướng thành phố Choisy-le-Roi và Hợp ca Quê hương đã được nhà soạn nhạc Nguyễn Thiện Đạo và Nhạc trưởng Laurent Boer đề cập từ lâu nhằm tiếp nối thành công của Năm giao lưu Việt-Pháp 2014 và các hoạt động hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp trong năm 2015.
Việc tác phẩm "Linh Giác" được biểu diễn cùng kiệt tác "Magnificat" của nhà soạn nhạc thiên tài Johann Sebastian Bach và bản Concerto số 2 cho đàn violon của Antonio Vivaldi cho thấy giới âm nhạc và công chúng Pháp đánh giá cao giá trị tư tưởng và nghệ thuật được chuyển tải trong tác phẩm của nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo.
Với sự chuẩn bị và dàn dựng công phu, ba buổi hòa nhạc đã mang đến những chương trình âm nhạc sang trọng, bác học cho công chúng Việt Nam và Pháp.
Theo Nhạc trưởng Laurent Boer, giữa các tác phẩm của Johann Sebastian Bach và Nguyễn Thiện Đạo có sự hòa quyện về tâm linh mặc dù hai tác phẩm thuộc hai dòng nhạc khác nhau: "Magnificat" là bản nhạc rực rỡ thể hiện niềm tin tôn giáo thuộc dòng baroque, còn "Linh Giác" mang âm hưởng Phật giáo. Biểu diễn hai tác phẩm cùng nhau là cách để hai nền văn hóa gặp gỡ nhau, tuy khác biệt nhưng lại bổ sung cho nhau, góp phần tôn vinh chiều sâu trí tuệ và nét đẹp tinh thần của nhau.
Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo sinh sinh 1940 tại Hà Nội. Ông đã có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam cũng như là cầu nối văn hóa giữa hai nước Việt Nam -  Pháp. Ông là người châu Á đầu tiên được nhận giải thưởng hạng Nhất về sáng tác khí nhạc.
Năm 1969, tại Festival nghệ thuật hiện đại quốc tế Royan, Nguyễn Thiện Đạo là một tên tuổi Việt Nam nổi lên như một hiện tượng trong nghệ thuật hàn lâm thế giới với tác phẩm Tuyến Lửa. Từ 1968 đến nay, ông đã viết hơn 80 tác phẩm độc tấu, giao hưởng, opera. Âm nhạc của Nguyễn Thiện Đạo ca ngợi con người chân chính, đấu tranh cho lý tưởng sống cao đẹp để hướng tới một xã hội công bằng, một cuộc sống hài hoà có ý nghĩa.
Năm 1983, ông đoạt Giải thưởng “André Caplet” của Hàn lâm viên Mỹ thuật Pháp cho toàn bộ tác phẩm của mình, được Chính phủ Pháp tặng Huân chương Chevalier des Arts et des Lettres năm 1984.
Nguyễn Thiện Đạo là nhạc sĩ được từ điển danh nhân "Le Petit Larousse" (1982) và "Le Petit Robert" (1995) tôn vinh là “Nhạc sĩ tài năng, tác giả của dòng nhạc hợp lưu Đông -Tây vô cùng độc đáo”.
T.Dung
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác