“Vua Lợn” tham dự Liên hoan Nghệ thuật quốc tế Tuyền Châu

(Cinet)- Vở kịch “Vua Lợn” sẽ đại diện cho đoàn Việt Nam tham dự Liên hoan Nghệ thuật quốc tế “Con đường tơ lụa” 2016 diễn ra tại Tuyền Châu, Trung Quốc.
 
“Vua Lợn” tham dự Liên hoan Nghệ thuật quốc tế Tuyền Châu - ảnh 1
Cảnh trong vở "Vua Lợn". (Ảnh: BTC cung cấp)
Diễn ra từ ngày 10/10 đến 18/10, Liên hoan giới thiệu những tiết mục sân khấu xuất sắc nhưng phải đậm đà bản sắc dân tộc, giới thiệu được các nét văn hóa cũng như cuộc sống của cộng đồng, từ trang phục, âm nhạc đến phong tục đều mang đậm nét của mỗi quốc gia.

Trên cơ sở tiêu chí của Liên hoan, Hội Nghệ thuật Nhân đạo TP. Hà Nội phối hợp với Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã thành lập một đoàn biểu diễn và chọn lựa “Vua Lợn” - một trong những câu chuyện dân gian đặc sắc nhất của Việt Nam làm tác phẩm sân khấu tham dự.

Chuyện kể về một cậu bé mồ côi, lang thang, đói rách, bị cả làng gọi là thằng Lợn nhưng trên người lại có 9 nốt ruồi son tập trung trước ngực, chụm thành hình bông hoa rất đẹp.

Có người bảo đây là quý tướng, sau này cậu có thể làm nên nghiệp lớn. Người lại cho cho rằng cậu là vận xui của làng nên hùa nhau bắt cậu bé mang lên nhà quan lĩnh thưởng. Lợn chạy trốn nhưng ở đâu cũng bị phát hiện vì những dấu vết lạ trên cơ thể.
 
“Vua Lợn” tham dự Liên hoan Nghệ thuật quốc tế Tuyền Châu - ảnh 2
Lợn còn khiến mọi người sợ hãi khi có khả năng đặc biệt sai khiến vạn vật cỏ cây và cả thần linh… Thông minh, ham học hỏi, sau này Lợn trở thành chàng trai khôi ngô tuấn tú, giỏi võ nghệ. Đất nước bị xâm lăng, Lợn tòng quân giết giặc, lập công lớn, lên ngôi vua trị vì thiên hạ…

Chuyển tải câu chuyện về tình nghĩa thủy chung, tính chịu khó học hỏi vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn để làm người có ích, ý chí phấn đấu không ngừng để làm việc lớn, giúp quê hương đất nước, “Vua Lợn” mang đậm tính nhân văn sâu sắc, chuyển tải thông điệp muôn đời: cái thiện thắng cái ác, ở hiền gặp lành…

Chia sẻ về vở diễn, Đạo diễn, NSND Tuấn Hải cho biết: “Với mục tiêu dàn dựng cho đối tượng khán giả là thiếu nhi, chúng tôi tìm cách đưa nhiều bài hát, điệu múa đồng dao, dân vũ của đồng bằng bắc bộ vào vở diễn. Đồng thời cố gắng xử lý ngọt ngào một số bài hát thiếu nhi nổi tiếng của Việt Nam như: Chú ếch con, Năm ngón tay ngoan, Ba ngọn nến lung linh để tăng thêm sự gần gũi với các em nhỏ”.

Vở kịch “Vua Lợn” tham dự Liên hoan Nghệ thuật quốc tế Tuyền Châu có sự góp mặt của các nghệ sĩ, diễn viên: NSND Minh Hòa, NSND Tuấn Hải, NSƯT Mai Hương, NS Quang Minh cùng với các sinh viên xuất sắc của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác