Washington sẽ trả ấn triện thời Joseon cho Seoul đầu năm 2015

Washington sẽ trả ấn triện thời Joseon cho Seoul đầu năm 2015 - ảnh 1
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Mỹ và Hàn Quốc
Hai bảo vật quốc gia của Hàn Quốc bị thất lạc trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đang được Mỹ bảo quản sẽ được trả về Hàn Quốc vào đầu năm 2015. Đó là ấn triện của vua Hyunjong (Hiển Tông 1641-1674), vua thứ mười tám của triều đại Joseon và ấn triện của Thái hậu Munjeong (Văn Định 1501-1565).
Cục trưởng Cục Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc Na Sun-hwa cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã ký biên bản ghi nhớ về việc Washington trao trả các di sản văn hóa nói trên cho Seoul. 
Trả lời phỏng vấn hôm 22/7 (theo giờ địa phương), bà Na Sun-hwa cho biết các báu vật này sẽ được trao trả cho Hàn Quốc vào khoảng tháng 1 năm tới.
Bà Na cũng tiết lộ thêm rằng Chính phủ Hàn Quốc và Mỹ đang xem xét phương án thích hợp để trao trả hai ấn triện này vì còn vướng những tranh cãi về quyền sở hữu.
Cục di sản văn hóa quốc gia hy vọng việc ký biên bản ghi nhớ với Mỹ lần này sẽ tạo tiền đề để trong tương lai, nhiều báu vật lịch sử khác của Hàn Quốc đang bị thất lạc ở các nước khác cũng được trả về vị trí vốn có của nó.
Theo KBSworld
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác