Xu hướng đọc sách của giới trẻ Trung Quốc: Thích nghi với thời đại công nghệ số

Hien le

(Cinet)- Kết quả một cuộc khảo sát thói quen đọc sách, được công bố giữa tháng 4 tại Bắc Kinh, cho thấy người Trung Quốc trưởng thành đọc trung bình 7,78 cuốn sách/ năm, trẻ em và thanh thiếu niên dưới 17 tuổi đọc 8,81 cuốn sách/năm.

Xu hướng đọc sách của giới trẻ Trung Quốc: Thích nghi với thời đại công nghệ số - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn: Smithsonianmag.com

Viện Báo chí và Xuất bản Trung Quốc đã thực hiện các cuộc khảo sát thường niên như trên từ năm 1999. Kết quả báo cáo năm nay dựa trên những dữ liệu của năm 2017.

Xu Shengguo, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: "So với năm 2016, kết quả cho thấy sự tăng trưởng ổn định. "Chúng tôi thấy đây là kết quả từ những nỗ lực của chính phủ để thúc đẩy việc đọc sách. Báo cáo cũng cho thấy các lựa chọn đối với nền tảng đọc rất đa dạng. Ngoài sách in, có sách điện tử trên máy tính và trên điện thoại thông minh, cũng như là sách audio."

Xu cho biết, mặc dù số lượng sách người Trung Quốc đọc hàng năm đang tăng đều đặn, nhưng con số này vẫn thấp hơn nhiều dữ liệu tương đương ở Nhật Bản, với 11 cuốn sách/năm, Hàn Quốc với 9 cuốn sách/năm, Pháp với 8 cuốn sách/ năm và Hoa Kỳ là 7 cuốn sách/năm.

Ông cho rằng với dân số lớn của nước này, đang có sự phát triển không đều giữa thành thị và nông thôn cũng như phần phía tây và phía đông của đất nước đối với nhu cầu đọc sách.

Thu thập dữ liệu từ 18.666 mẫu khảo sát từ 29 cơ quan quản lý cấp tỉnh trong cả nước, báo cáo trên đưa ra kết quả rằng, 67,5% cư dân đô thị vào năm 2017đã có thói quen đọc sách, trong khi tại nông thôn chỉ là 49,3% cư dân.

Trong những năm gần đây, các nền tảng đọc sách kĩ thuật số cũng đã phát triển tại Trung Quốc.

Năm 2017, 73% người Trung Quốc trưởng thành đọc các dạng sách kỹ thuật số trên máy tính, điện thoại, máy đọc sách thông minh – tăng hơn so với con số 68,2% vào năm 2016.

Người trưởng thành Trung Quốc đã dành 80,43 phút/ ngày cho điện thoại thông minh của họ vào năm 2017, tăng hơn sáu phút so với năm 2016.

Sách audio là một điểm mới trong xu hướng đọc sách hiện tại. 22,8% người trưởng thành Trung Quốc nghe sách audio thường xuyên vào năm 2017, tăng 5,8% so với năm 2016.

Khi đề cập đến các loại sách được ưa chuộng, xếp hạng đầu tiên là văn học tình yêu, tiếp theo là lối sống, lịch sử và tâm lý học. Đối với các dạng đọc kỹ thuật số, những câu chuyện tình yêu thành thị phổ biến nhất, theo sau là lịch sử/quân sự, văn học cổ điển và khoa học viễn tưởng.

Xu cũng cho biết mục đích của cuộc khảo sát là để phục vụ độc giả tốt hơn và cung cấp dịch vụ công tốt hơn tới người đọc.

Nguồn chinadaily.com.cn, Bản tin Tham khảo VHTTDL Quốc tế

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác