Xử phạt vì khắc chữ lên đấu trường Colosseum

Xử phạt vì khắc chữ lên đấu trường Colosseum - ảnh 1
Nhiều du khách vẫn cố tình khắc chữ lên tường Colosseum, dù việc này bị cấm
Hành động của người đàn ông này đã bị một nhân viên bảo vệ ở đấu trường Colosseum phát giác. Sau đó anh ta đã bị cảnh sát bắt giữ, trước khi nộp tiền phạt và bị phạt 4 tháng tù treo.
Bà Rossella Rea, phụ trách quản lý Colosseum, cho biết đã quyết định phạt 31.000 USD do du khách này đã gây tổn hại tới “công trình vĩ đại và mang tính biểu tượng" như đấu trường cổ. "Anh không thể viết bất kỳ thứ gì lên một bức tường lịch sử. Việc làm này bị nghiêm cấm” - bà nói.
Năm nay đã có 5 người đã bị cảnh sát bắt giữ vì tội viết chữ lên tường đấu trường Colosseum, gồm 2 cha con người Australia, 1 cậu bé tuổi vị thành niên người Brazil và 1 người đến từ Canada. Tuy nhiên, các thủ phạm nhỏ tuổi đều không bị yêu cầu nộp tiền phạt.
Theo bà Rea, tình trạng phá hoại đấu trường tồi tệ hơn trong thời phát xít và đỉnh điểm là giai đoạn những năm 1930. Người La Mã cổ đại cũng từng vẽ nhiều bức hình lên tường Colosseum. Tuy nhiên tác phẩm của họ hiện được bảo tồn và trưng bày tại đấu trường.
Các hình vẽ này mô tả khung cảnh ở đấu trường, tôn vinh các võ sĩ giác đấu nổi tiếng. Người ta hiển nhiên không thể đem chúng ra để so với cách hành động mang tính phá hoại như hiện nay. “Chúng là những hình vẽ rất đẹp, mang giá trị lịch sử, có vai trò quan trọng" - bà Rea nói.
Darius Arya, nhà khảo cổ ở Roma, cho rằng mức tiền phạt cao như vậy sẽ là thông điệp mạnh mẽ gửi tới những kẻ có ý định phá hoại công trình văn hóa này. Quyết định phạt tiền nặng đã nhận được sự ủng hộ của nhiều du khách tới Roma. Kirstie Rick, một khách tham quan đến từ Anh, nói rằng “thật đúng đắn” khi phạt tiền những kẻ không biết tôn trọng đấu trường cổ giá trị này.
Theo TTVH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác