Xuất bản tác phẩm văn học kinh điển của Thái Lan tại Việt Nam

Xuất bản tác phẩm văn học kinh điển của Thái Lan tại Việt Nam - ảnh 1
"Đằng sau bức tranh"- tác phẩm văn học kinh điển của Thái Lan
(Nguồn: Internet)
(Cinet)- Nhà xuất bản Văn học vừa ra mắt tác phẩm văn học kinh điển của Thái-lan “Đằng sau bức tranh” của nhà văn Sri Boorapha (1905-1974).
Đây là một kiệt tác văn học nổi tiếng được Sri Boorapha sáng tác năm 1936 và được nhiều thế hệ bạn đọc Thái-lan và thế giới đón nhận. Cho đến nay, cuốn sách đã tái bản 40 lần, trong đó có ba lần dựng thành phim và một lần dựng thành nhạc kịch.
Nội dung tác phẩm xoay quanh câu chuyện tình lãng mạn giữa công nương Kirati và chàng trai Nopporn, tái hiện xã hội Thái Lan những năm đầu thế kỷ 20 đang trong quá trình giao lưu và biến đổi dưới tác động của văn hóa phương Tây. Nhân vật nữ chính của tác phẩm đã trở thành đối tượng nghiên cứu của không ít nhà nghiên cứu văn hóa, xã hội, chính trị cho đến tâm lý học.
Dịch giả Trần Thị Quỳnh Trang, người chuyển ngữ tác phẩm sang tiếng Việt cho biết: “Ở câu chuyện này, hình ảnh tiêu biểu nhất là công nương Kirati. Cái chết của bà đã phản ánh xã hội Thái Lan và đặc biệt là địa vị của người phụ nữ trong xã hội cũ. Người phụ nữ trong xã hội ấy có địa vị thấp kém và không có con đường lựa chọn, kể cả chuyện tình yêu hay công việc.
Tác phẩm gồm 19 chương, được viết bởi ngôn ngữ lãng mạn, cách kể chân thực. Người đọc còn được thưởng thức những trang văn miêu tả cảnh thiên nhiên tươi đẹp, trong sáng, làm nền cho sự xuất hiện của hai nhân vật chính.
Đến nay, hình ảnh nhân vật nữ chính trong tác phẩm “Đằng sau bức tranh” đã trở thành một trong số ít những nhân vật được các nhà nghiên cứu nhắc nhiều, trên hầu hết mọi phương diện, từ xã hội, chính trị cho đến tâm lý học.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác