Ý mở mộ cổ tìm người mẫu bức Mona Lisa

Các nhà khoa học tại thành phố Florence của Ý đã mở một hầm mộ để trích xuất DNA mà họ hy vọng sẽ giúp xác định người mẫu cho bức Mona Lisa của Leonardo da Vinci.

Hầm mộ thuộc về gia đình thương gia tơ lụa Francesco del GiocondoHầm mộ thuộc về gia đình thương gia tơ lụa Francesco del Giocondo

Ngôi mộ táng thuộc gia đình của Lisa Gherardini, vợ của một thương gia tơ lụa, người được cho là đã ngồi mẫu cho danh họa. Hy vọng DNA sẽ giúp xác định bà từ ba bộ xương tìm thấy năm ngoái trong một tu viện gần đó. Các chuyên gia trong suốt nhiều thế kỷ đã gặp khó khăn trong việc xác định người phụ nữ được thể hiện trong bức họa Mona Lisa.

Để tìm DNA cần thiết, các nhà khoa học cắt một lỗ tròn trên sàn của nhà thờ đá ở phía trên của hầm mộ của gia đình thương gia tơ lụa Francesco del Giocondo.Hầm mộ nằm phía sau không gian thờ của Nhà thờ Santissima Annunziata.

Nhà văn và nhà nghiên cứu Silvano Vinceti lên kế hoạch so sánh ADN từ xương với xương từ ba phụ nữ chôn cất tại tu viện Saint Ursula ở gần đó.

'Hy vọng phát hiện'

""Khi chúng ta tìm thấy sự tương hợp giữa mẹ và con – khi đó chúng ta sẽ phát hiện ra Mona Lisa"

Nhà văn, nhà nghiên cứu Sylvano Vinceti. Lisa Gherardini chết ở đây khi bà là một nữ tu sỹ vào năm 1542. Người ta hy vọng rằng một số trong các xương sẽ thuộc về ít nhất một trong những người có quan hệ ruột thịt với bà, mà có thể là con trai của bà, Piero.

"Khi chúng ta tìm thấy sự tương hợp giữa mẹ và con – khi đó chúng ta sẽ phát hiện ra Mona Lisa", ông Vinceti nói.

Ông nói thêm rằng một khi DNA cho thấy sự phù hợp, một hình ảnh của khuôn mặt Gherardini có thể được tạo ra từ hộp sọ và so sánh với bức tranh.

Leonardo da Vinci mất khoảng 15 năm để hoàn thành những gì đã trở thành một trong những bức họa nổi tiếng nhất của mọi thời đại.

Sau cái chết của Leonardo, bức họa đã được Hoàng đế nước Pháp mua.

Bức họa bây giờ là tác phẩm thu hút lớn nhất trong bảo tàng Louvre ở Paris.

Theo BBC

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác