Ý: Tranh của danh họa Raphael bị tổn hại nghiêm trọng

Ý: Tranh của danh họa Raphael bị tổn hại nghiêm trọng - ảnh 1
Bức "Phế truất" của Raphael
Bức “Phế truất” của danh họa người Ý Raphael thực hiện hồi năm 1507 - một trong những tác phẩm quý giá nhất nằm trong bộ sưu tập của triển lãm mỹ thuật Borghese (nằm ở Rome, Ý) - đã bị tổn hại nghiêm trọng.
Bức “Phế truất” được xem là một siêu phẩm hội họa của thời kỳ Phục hưng, tuy vậy, những ván gỗ của bức tranh này gần đây đã bị cong vênh vì co rút dưới sức nóng của mùa hè nước Ý.
Những nhân viên của triển lãm mỹ thuật Borghese đã làm mọi phương cách mà họ có thể nghĩ ra nhằm cứu bức tranh, nhưng trong khi hệ thống điều hòa đã bị hỏng, thì họ gần như chẳng thể làm được gì đáng kể.
Ban đầu, họ đã mở cửa sổ, lắp thêm quạt và máy hút ẩm bên cạnh bức tranh để giúp bức tranh “giải nhiệt” và hy vọng nó sẽ bớt cong vênh. Nhưng những nỗ lực đó đều không thành công, vì vậy, bức tranh đã bị tháo xuống để đưa đi bảo tồn khẩn cấp.
Những phương pháp được tiến hành lúc đầu đã có tác dụng giảm bớt sự ảnh hưởng của thời tiết đối với bức tranh nhưng không phải là phương cách có thể duy trì lâu dài. Hiện kế hoạch sửa chữa hệ thống điều hòa không khí trong triển lãm Borghese vẫn chưa được thực hiện.
Việc hệ thống điều hòa của triển lãm Borghese gặp trục trặc không phải là điều gì mới mẻ. Tháng 5 vừa qua, báo chí Ý đã từng đăng tải loạt bài về mức độ cấp thiết cần phải thay mới hệ thống điều hòa trong triển lãm này. Tuy vậy, vì lý do nào đó mà cho tới giờ, yêu cầu cấp thiết này vẫn không được thực thi.
Ban quản lý của triển lãm cho rằng tình hình không nghiêm trọng như những gì mà báo chí đã phản ánh. Sau đó, một số công việc sửa chữa đã được tiến hành nhưng rất nhiều tác phẩm mỹ thuật quan trọng khác vẫn đang trong nguy cơ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên trong triển lãm quá cao so với tiêu chuẩn bảo tồn tranh cổ.
Được biết tới là một trong những triển lãm danh tiếng nhất thế giới chuyên về dòng tranh Phục hưng, được thành lập từ đầu thế kỷ 17 bởi giáo chủ Scipione Borghese, triển lãm Borghese bao gồm những tác phẩm của những danh họa như Caravaggio, Titian, Veronese, và Correggio.
Những siêu phẩm hội họa này hiện đang trong tình trạng không được bảo tồn theo đúng tiêu chuẩn khi nhiệt độ ở Rome trong những ngày nóng nhất lên tới hơn 35oC mà hệ thống điều hòa của triển lãm lại hoạt động không hiệu quả và nhiều khu vực đang bị hỏng hóc.
Vừa qua, nhiều du khách đến thăm triển lãm đã phàn nàn rằng nhiệt độ bên trong tòa nhà quá cao, khiến họ cảm thấy không thể chịu đựng được.
Nhiều du khách cảm thấy bức bối, ngạt thở khi dạo quanh triển lãm này và đáng tiếc, nguyên nhân lại không phải vì “hội chứng Stendhal” - một hội chứng của mỹ thuật, khi những người được chiêm ngưỡng những tác phẩm hội họa kinh điển bị lả người đi, thậm chí bị ngất đi vì quá xúc động.
Theo Dân trí
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác