13 tỉnh tham dự Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2

(Cinet)- Sáng ngày 8/11, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức họp báo giới thiệu những hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 năm 2016. Thứ trưởng Vương Duy Biên chủ trì buổi họp báo.
 
13 tỉnh tham dự Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 - ảnh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên chủ trì buổi họp báo.
Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông trong thời kỳ đổi mới - Hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại tỉnh Hà Giang trong hai ngày 18 và 19/11. Sự kiện năm nay thu hút nghệ nhân, đồng bào dân tộc Mông 13 tỉnh tham dự, gồm: Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk.

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Ngày hội gồm nhiều hoạt động phong phú như Liên hoan nghệ thuật quần chúng; Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông; Giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc Mông; Thi đấu các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian; Ẩm thực dân tộc Mông…

Lễ khai mạc Ngày hội được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam và Đài phát thanh, truyền hình tỉnh Hà Giang vào 20h00 ngày 18/11.
 
13 tỉnh tham dự Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 - ảnh 2
Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban Tổ chức
Ngày hội phát biểu tại buổi họp báo.
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cho biết: Chuẩn bị cho Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2, tất cả các đoàn tham gia các môn truyền thống của dân tộc đều đến từ các huyện. Chúng tôi làm vì mục tiêu chứ không vì sân khấu hóa. Phải có cái gì đề người Mông người ta đến bảo đây là người Mông, đây là bản sắc của người Mông chứ không lai tạp…
 
13 tỉnh tham dự Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 - ảnh 3
Quang cảnh buổi họp báo.
Tạo hiệu ứng lan tỏa cho sự kiện Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2, từ 11 đến 13/11 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ sẽ diễn ra “Không gian văn hóa dân tộc Mông Hà Giang tại Hà Nội” với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn như múa khèn Mông, sáo Mông, gậy sinh tiền, kèn lá, kèn môi … Du khách sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động về trò chơi, biểu diễn nghệ thuật độc đáo như múa khèn, đánh yến, xem trình diễn xe lanh, tái hiện lễ hội Gầu Tào - lễ hội mùa xuân hàng năm của người Mông, thử trang phục đồng bào… Bên cạnh đó, hoa tam giác mạch cũng khoe sắc tại Hà Nội trong dịp này hứa hẹn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách.

Nguyên Hà (ảnh: Minh Khánh)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác