20 nhà điêu khắc Việt Nam vẫy vùng với sắc màu

Theo Văn hóa -

Ngày 15/5 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm Điêu khắc với màu sắc do Khoa Điêu khắc (Đại học Mỹ thuật Việt Nam) tổ chức đã chính thức khai mạc.

  20 nhà điêu khắc Việt Nam vẫy vùng với sắc màu  - ảnh 1

Triển lãm trưng bày thành quả sau 10 ngày lao động nghệ thuật của 20 nghệ sĩ, nhà điêu khắc tham dự  Workshop “The May”- Trại sáng tác “Tháng Năm” được tổ chức tại trường.

Đây là lần thứ hai trại sáng tác “Tháng Năm” được tổ chức. 20 tác giả gồm các giảng viên khoa điêu khắc, cựu sinh viên, những nghệ sĩ đang hoạt động nghề nghiệp tích cực và phù hợp với tiêu chí của chuyên đề trại sáng tác năm nay.

Với tiêu chí cởi mở trong sáng tác , quan niệm về màu sắc với điêu khắc trong workshop cũng được hiểu một cách “mở”, thể hiện qua chính các tác phẩm trưng bày tại đây. “Màu” tác phẩm có thể do nghệ sĩ chủ động sử dụng màu sắc hỗ trợ như các tác phẩm của Mai Thu Vân, Lương Đức Hùng, Kù Kao Khải, Nguyễn Văn Tuệ, Vũ Phương Quang, Trần Văn An, Thái Nhật Minh, Trần Trọng Tri, Phạm Bảo Sơn; hoặc  với các thủ pháp sơn thếp, phủ, vẽ của Đào Đình Tân, Lê Lạng Lương; hay phủ men màu trên gốm của Nguyễn Xuân Thành, Vũ Hữu Nhung.

Màu cũng có thể xuất phát từ chính màu của bản thân chất liệu điêu khắc, được tạo bởi các kỹ thuật tạo chất đi cùng với những sáng tạo trong kết hợp vật liệu của các tác giả Khổng Đỗ Tuyền, Phạm Thái Bình, Hoàng Mai Thiệp, Đoàn Văn Bằng, Lê Anh Vũ, làm cho tác phẩm không còn vẻ đơn sắc của một chất liệu mặc định nào đó. Màu cũng có thể được tái kết hợp từ những sắc màu ngẫu nhiên của bất kỳ vật liệu, đồ vật sẵn có  để khai thác và chuyển tải ý tưởng sáng tạo, như tác phẩm của Nguyễn Duy Mạnh, Nguyễn Ngọc Lâm. “Có thể thấy rằng không có một giới hạn về điêu khắc với màu sắc ở workshop lần này. Cũng nhận thấy rất rõ một nguồn năng lực, một sự chuyển mình mạnh mẽ về ngôn ngữ điêu khắc ở rất nhiều tác phẩm...”, họa sĩ, nhà phê bình mỹ thuật Lương Xuân Đoàn nhận định.

Triển lãm trưng bày 36 tác phẩm với các chất liệu và thủ pháp nghệ thuật đa dạng, gồm gỗ, đá, kim loại, mi ca, vật dụng có sẵn... Thông qua các tác phẩm, các nghệ sĩ tham gia trại sáng tác bày tỏ mong muốn  từ một góc nhìn khác của nghệ thuật điêu khắc, cùng với hình khối, không gian, màu sẽ góp phần tạo nên tiếng nói cho tác phẩm, màu sẽ chuyển tải ý tưởng và màu sẽ mang thông điệp sáng tạo của nghệ sĩ.

Theo Báo Văn hóa

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác